04/04/2021 | 29

Bộ Trưởng Philippines và Trung Cộng đấu khẩu về các tàu ở rạn san hô  

Bộ Trưởng Philippines và Trung Cộng đấu khẩu về các tàu ở rạn san hô  

Tin từ Manila, Philippines – Vào hôm thứ Bảy (3/4), Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tiếp tục yêu cầu hàng chục tàu Trung Cộng rời khỏi một rạn san hô mà Manila tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Ông tuyên bố sẽ không bị lừa bởi những lời khẳng định của Trung Cộng rằng các tàu này đang trú ẩn thời tiết xấu. Toà đại sứ Trung Cộng gọi đây là “một tuyên bố khó hiểu” và khẳng định rằng các tàu có quyền trú ẩn tại nơi mà họ gọi là lãnh thổ Trung Cộng.

Trước đó, lực lượng tuần duyên Philippines phát hiện hơn 200 tàu Trung Cộng mà ông Lorenzana gọi là “dân quân” tại rạn san hô Whitsun Reef. Philippines đã đệ đơn phản đối ngoại giao, nói rằng rạn san hô mà nước này gọi là Julian Felipe nằm trong một khu vực ngoài khơi được quốc tế công nhận và độc quyền khai thác thủy sản, dầu, khí đốt và các nguồn tài nguyên khác của Phi Luật Tân. Trung Cộng phớt lờ yêu cầu các tàu Trung Cộng rời khỏi khu vực của Manila và tuyên bố là rạn san hô lãnh thổ của Trung Cộng.

Rạn san hô Whitsun nằm ở Trường Sa, khu vực tranh chấp nóng nhất ở Biển Đông. Philippines coi quần đảo giàu tài nguyên là một phần của tỉnh Palawan ở phía tây quốc gia này. Nhưng quần đào cũng bị Trung Cộng, Việt Nam, Malaysia, Đài Loan và Brunei tuyên bố chủ quyền toàn bộ hoặc một phần. Hoa Kỳ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đồng minh lâu năm Philippines và cáo buộc Trung Cộng sử dụng lực lượng dân quân hàng hải để khiêu khích các quốc gia khác, làm suy yếu nền hòa bình và an ninh trong khu vực.  (BBT)