25/04/2019 | 2

Bộ trưởng Philippines khẳng định sẽ yêu cầu Trung Cộng tôn trọng chủ quyền

Bộ trưởng Philippines khẳng định sẽ yêu cầu Trung Cộng tôn trọng chủ quyền

Ông Ramon Lopez - Ảnh: SCMP

Manila, Philippines – Bộ trưởng Thương mại Philippines Ramon Lopez hôm thứ Năm (25 tháng 4) tuyên bố, dù nước này đã ký các hợp đồng nhiều tỷ Mỹ kim với đối tác thương mại là Trung Cộng, Manila vẫn sẽ không nhượng bộ trong việc yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Tin sáng Hoa Nam, ông Lopez nói Tổng thống Rodrigo Duteter và người dân Philippines sẽ bảo đảm rằng chủ quyền lãnh thổ được tôn trọng, và Manila cũng sẽ vẫn duy trì tình thân hữu với Bắc Kinh. Ông Lopez cũng tin rằng, mọi bất đồng về lãnh thổ có thể được giải quyết trước khi trở nên trầm trọng thêm, nhưng bất kỳ sự đe dọa nào cũng sẽ ảnh hưởng tới các tiến triển trong quan hệ thương mại giữa hai nước.

Vị bộ trưởng này nói, theo ý kiến riêng của ông, Trung Cộng không phải là một nước hiếu chiến và cũng không phải là một nước xâm lược. Ông Lopez cho biết các lãnh đạo hai nước sẽ tiếp tục đối thoại, và quan hệ giữa Philippines và Trung Cộng đang rất ổn định và vững chắc.

Bộ Trưởng Lopez hiện đang tháp tùng Tổng thống Duterte trong chuyến thăm 4 ngày tại Bắc Kinh. Tại đây, ông Duterte dự kiến sẽ có cuộc họp với Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề hội nghị Vành đai và Con đường.

Vào đầu tháng này, Manila đã cáo buộc Bắc Kinh vi phạm chủ quyền khi cho hàng trăm tàu bao vây quanh đảo Thitu mà Philippines đang kiểm soát. Tổng Thống Duterte đã kêu gọi Trung Cộng nên ngừng tay và đe dọa sẽ điều động binh sĩ.

Theo giới quan sát, các diễn biến gần đây cho thấy Manila có vẻ đã học được cách đối phó qua lại với Bắc Kinh, thay vì chỉ nhượng bộ trong các tranh chấp để đổi lấy cơ sở hạ tầng. (Ngô Bảo)