22/02/2018 | 0

Bộ trưởng nông nghiệp muốn có chương trình di trú riêng cho công nhân ngành nông nghiệp

Bộ trưởng nông nghiệp muốn có chương trình di trú riêng cho công nhân ngành nông nghiệp

Washington DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Bộ Nông Nghiệp Sonny Perdue cho biết chính phủ Tổng Thống Trump muốn có một chương trình di trú riêng cho công nhân ngành nông nghiệp.

Bộ Trưởng Perdue đưa ra thông tin trên vào hôm nay 22/02, là ngày đầu tiên của diễn đàn nông nghiệp thường niên do Bộ Nông Nghiệp tổ chức ở Washington DC. Ông thú nhận Bộ của ông đang bị mắc kẹt giữa những của cuộc tranh luận về di trú. Ông khẳng định di dân bất hợp pháp làm việc trong các nông trại hoặc trên các cánh đồng không phải là người ăn cắp công việc của người Mỹ. Họ cũng không phải là người đặt gánh nặng lên hệ thống tư pháp hình sự, hoặc trợ cấp phúc lợi.

Phát biểu của ông Perdue tương tự với ý kiến của Washington Post vào năm ngoái. Trong bài viết đăng trên tháng 6, tác giả đặt câu hỏi “ai hái dâu, nhổ đậu, lặt bông cải” trên các cánh đồng nắng gió ở California? Câu trả lời thì ai cũng biết, đó là di dân bất hợp pháp. Vì ngay cả di dân hợp pháp như sinh viên du học hoặc công dân của các nước khác cũng không muốn làm những công việc cực nhọc này. Tác giả bài viết nói rằng ước tính số công nhân làm việc trong ngành nông nghiệp ở Hoa Kỳ cũng không thống nhất và chính xác, vì là di dân bất hợp pháp nên nơi ăn chốn ở của họ cũng không ổn định. Tuy nhiên theo Hiệp Hội Sản Phẩm Tươi Sạch, con số này dao động từ 1.5 triệu tới 2 triệu người. Nếu trục xuất hết di dân bất hợp pháp, ngành công nghiệp sẽ bị thiếu công nhân trầm trọng. Vì người Mỹ không hề muốn làm việc trên đồng, dù là thu hoạch mùa màng theo vụ. (Mai Đức)