13/11/2015 | 0

Bộ trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ thăm Havana

Bộ trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ thăm Havana

Havana, Cuba. (Reuters) – Trong chuyến công du Cuba để tăng cường trao đổi nông nghiệp, Bộ Trưởng Nông Nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack thăm chợ nông sản ở Havana vào hôm Thứ Sáu.

Tháp tùng ông Vilsack trong chuyến đi ba ngày là một phái đoàn các nhà lập pháp Hoa Kỳ. Ông Vilsack là thành viên thứ ba trong nội các của Tổng Thống Barack Obama tới thăm quốc gia vùng Caribbean này kể từ khi hai nước công bố bình thường hóa quan hệ vào tháng 12 năm ngoái. Vào thời điểm đó, ông gọi hành động trên là một cơ hội quan trọng, giúp cho kim ngạch xuất cảng nông sản của Hoa Kỳ rẻ hơn, dễ dàng hơn và tốn ít nthời gian hơn cho các chủ hàng. Nhiều người trong lãnh vực nông nghiệp của Hoa Kỳ thất vọng với các giới hạn thương mại ảnh hưởng tới thị trường 2 tỷ Mỹ kim ở Cuba.

Tháng 7 vừa qua, Cuba và Hoa kỳ đã chính thức tái lập quan hệ ngoại giao sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn. Tuy nhiên lệnh cấm vẫn vẫn còn hiệu lực. Năm 2000, Hoa kỳ đã thực hiện một ngoại lệ cho lệnh cấm vận, cho phép bán lương thực, nhưng không chịu nhận tín dụng từ phía Cuba, buộc nước này phải trả tiền trước. Năm 2014, doanh số bán hàng thực phẩm cho Cuba giảm xuống còn 291 triệu Mỹ kim từ cao điểm là 710 triệu Mỹ kim vào năm 2008.

Ông Vilsack cũng bày tỏ sự quan tâm tới việc tạo điều kiện dễ dàng hơn cho thương mại giữa hai quốc gia. Mặc dù Tổng Thống Obama đã nới lỏng một số hạn chế thương mại và du lịch, hầu hết lệnh cấm vận vẫn có hiệu lực và chỉ có Quốc Hội, hiện do đảng Cộng Hòa kiểm soát, mới có quyền dỡ bỏ. (Nguyên Trân)