30/04/2018 | 2

Bộ Trưởng Nội Vụ Anh từ chức vì tai tiếng liên quan đến di dân

Bộ Trưởng Nội Vụ Anh từ chức vì tai tiếng liên quan đến di dân

Luân Đôn, Anh. (Reuters) – Một viên chức chính phủ Anh cho biết, bộ trưởng Nội Vụ của nước này đã từ chức, vì dư luận chỉ trích việc chính phủ Anh coi người dân Caribbean trong một thời gian dài là di dân bất hợp pháp.

Mặc dù phát ngôn viên của thủ tướng May không nhận định ngay lập tức về sự kiện này, nhưng một viên chức chính phủ xin được giấu tên xác nhận với ký giả BBC tin nói rằng bộ trưởng Nội vụ Amber Rudd đã quyết định từ chức. Đảng Lao Động đối lập củng đã lặp lại lời yêu cầu bà Rudd từ chức, vì bà đưa ra nhiều tuyên bố mâu thuẫn về tiêu chuẩn trục xuất di dân bất hợp pháp tại Anh.

Trong vòng hai tuần lễ qua, các bộ trưởng chính phủ Anh đã cố gắng giải thích về nguyên nhân khiến họ gọi con cháu của lớp công dân Anh được gọi tên là thế hệ Windrush là di dân bất hợp pháp. Lớp di dân này đã được mời đến nước Anh để lắp đầy số lượng người lao động bị giảm sút trong khoảng thời gian từ năm 1948 đến năm 1971.

Tai tiếng này đã che mờ hội nghị thượng đỉnh của khối Commonwealth được tổ chức tại Luân Đôn. Nó cũng làm tăng nghi vấn khoảng thời gian làm việc 6 năm với tư cách bộ trưởng Bộ Nội vụ nước Anh của bà Theresa May, trước khi bà trở thành thủ tướng, sau cuộc trưng cầu dân ý để đưa nước Anh rời khỏi Liên Âu. (Song Châu)