30/06/2016 | 0

Bộ trưởng Nội Vụ Anh tranh chức thủ tướng

Bộ trưởng Nội Vụ Anh tranh chức thủ tướng

London, Anh. (Reuters) – Bộ trưởng Nội vụ Anh Theresa May hôm nay cho biết ý định ra tranh chiếc ghế của Thủ tướng David Cameron để lãnh đạo đảng Bảo thủ.

Bà May hứa sẽ tôn trọng quyết định vào tuần trước của cử tri để đưa nước Anh ra khỏi Liên Âu. Trước đây bà đã hỗ trợ cho chiến dịch ở lại của ông Cameron trước cuộc trưng cầu. Bà nói cuộc bỏ phiếu được tổ chức, cử tri đi bầu cao và công chúng đã đưa ra phán quyết của họ. Bà khẳng định không nên có nỗ lực để ở lại trong Liên Âu, không nên có nỗ lực để tái gia nhập ở cửa sau, và cũng không nên có cuộc trưng cầu dân ý lần thứ hai.

Hôm qua hai nhà lập pháp Anh đã có một số hành động để có được một cuộc trưng cầu dân ý thứ hai về việc rời khỏi Liên Âu, nói rằng các cử tri phải được cho một cơ hội để tán thành hoặc từ chối việc rút lui của Anh trước khi các cuộc đàm phán chính thức bắt đầu. Trong lúc nước Anh đang gặp khó khăn sau quyết định rời bỏ khối, có một số đồn đoán là một người lãnh đạo mới có thể tìm một phương cách để giữ cho Anh ở lại trong khối.

Liên Âu mua gần một nửa số lượng xuất cảng của Anh. Các cuộc thăm dò cho thấy bà May là một trong những người được ủng hộ để thay ông Cameron, cùng với cựu Thị trưởng London, Boris Johnson. (Lê Hoàng)