07/07/2014 | 0

Bộ Trưởng Nội An tuyên bố biên giới không mở cửa cho di dân bất hợp pháp

Bộ Trưởng Nội An tuyên bố biên giới không mở cửa cho di dân bất hợp pháp

Washington, DC. (Reuters) – Sau nhiều tuần biểu tình chống di dân bất hợp pháp tới Hoa Kỳ từ Trung Mỹ, Bộ Trưởng Nội An Jeh Johnson tái khẳng định quan điểm của mình về chủ đề nóng này.

Ông nói với giới truyền thông rằng ông tin Hoa Kỳ sẽ ngăn chặn được làn sóng người nhập cư. Trong chương trình Meet the Press, ông Johnson cho hay bộ đã giảm đáng kể thời gian trục xuất người lớn.

Trong tuần này bộ yêu cầu Quốc Hội cho phép tăng quyền hạn trục xuất, đồng thời nhà chức trách cũng đang trấn áp các tổ chức buôn lậu.

Tuy nhiên ông Johnson giữ im lặng về việc liệu chính phủ Hoa Kỳ có trục xuất các di dân bất hợp pháp, trong đó có nhiều trẻ em, vừa tới Hoa Kỳ hay không. Ông tuyên bố biên giới Hoa Kỳ vẫn đóng với những người vượt biên trái phép.

Một làn sóng ngày càng tăng các gia đình và trẻ vị thành niên không có cha mẹ đi cùng bỏ trốn Guatemala, El Salvador và Honduras, đang được các mạng lưới buôn người tràn vào Hoa Kỳ qua Mexico.

Hầu hết họ tới Texas, làm các cơ sở tạm trú tại đây bị quá tải, các viên chức di trú phải vật lộn để giải quyết khối lượng khổng lồ người nhập cư. (H. Nguyễn)