22/03/2019 | 0

Bộ trưởng Nội an phủ nhận việc tái áp dụng chính sách bắt rồi thả

Bộ trưởng Nội an phủ nhận việc tái áp dụng chính sách bắt rồi thả

Ảnh: CBS News

Texas – Theo tin từ CBS News, các viên chức biên giới ở tiểu bang Texas nói rằng, họ đang chứng kiến số lượng người di dân bị bắt gia tăng mạnh mẽ với khoảng 1,000 người mỗi ngày. Để giải quyết sự gia tăng đột biến, các viên chức thuộc Cơ quan Bảo vệ Biên giới và Quan thuế Hoa Kỳ đã bắt đầu thả người di dân, kèm theo văn bản “cam kết trình diện” tại tòa án di trú. Chính sách này dường như giống với chính sách mà Tòa Bạch Ốc bãi bỏ vào năm 2018.

Trong chuyến thăm biên giới hôm thứ Năm (21 tháng 3) của Bộ trưởng Bộ Nội an Kirstjen Nielsen, phóng viên CBS News Mireya Villarreal hỏi bà Nielsen rằng, ICE có đang thực hiện chính sách “bắt rồi thả” hay không, vì tiến trình hiện tại rất giống chính sách này. Đáp lại, bà Nielsen phủ nhận hành động này, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Trump từng nói rõ Hoa Kỳ không áp dụng chính sách bắt rồi thả. Tuy nhiên, bà Nielsen cho biết ICE thiếu chỗ tạm giữ người di dân.

Theo CBS, những người di dân được thả ở tiểu bang Texas chủ yếu là phụ nữ và trẻ em,  và hầu hết là những gia đình không phải vì lý do bạo lực mà xin tị nạn. Theo đài CBS, ký giả của họ không biết các trung tâm giam giữ người di dân đông đúc như thế nào, vì chính phủ không cho truyền thông tiếp cận. Tuy nhiên, một tổ chức từ thiện địa phương cung cấp nơi trú ẩn cho hay, họ nhìn thấy khoảng 900 người bị bắt mỗi ngày trong tuần này. Hầu hết những người di dân được đưa về phía bắc để đến các nơi trú ẩn khác, hoặc các gia đình, người thân tiếp nhận họ. (Mộc Miên)