23/04/2017 | 0

Bộ Trưởng Nội An nói không biết cách ngăn chặn khủng bố nội địa

Bộ Trưởng Nội An nói không biết cách ngăn chặn khủng bố nội địa

Washington, D.C. (CBS) – Bộ trưởng Nội An John Kelly nói rằng ông không biết cách ngăn chặn khủng bố nội địa, mặc dù xác định đó là mối đe dọa “phổ biến nhất” mà Hoa Kỳ phải đương đầu.

Xuất hiện trong chương trình “Face the Nation” của CBS News hôm Chủ Nhật 23/04, ông Kelly nói rằng có quá nhiều phương diện của vấn đề khủng bố. Nói về khủng bố nội địa, tức những người lớn lên ở nước Mỹ và bị cực đoan hóa, Bộ trưởng Kelly nói ông không biết cách ngăn chặn điều đó. Ông cũng nói không biết cách khám phá ra điều đó.

Ông Kelly, một vị tướng Thủy Quân Lục Chiến về hưu, đưa ra những nhận định vừa kể khi trả lời câu hỏi về việc Hoa Kỳ có thể học hỏi gì từ vụ nổ súng chết người ở đại lộ Champs-Elysees của Paris hồi tuần trước. Trong vụ đó, tổ chức Quốc Gia Hồi Giáo ở Iraq và Syria, tức ISIS, đã nhận trách nhiệm. Khi được hỏi tiếp về khả năng của chính quyền liên bang để giải quyết vấn đề khủng bố nội địa, ông Kelly đưa ra lời kêu gọi người dân giúp chính quyền, bằng cách nếu thấy có bạn trẻ nào có khuynh hướng cực đoan hóa, họ nên lên tiếng, dù cho họ là một bậc cha mẹ, một người anh em hay một đạo trưởng Hồi giáo. Theo ông, lời kêu gọi này cũng áp dụng cho trường hợp những kẻ cực đoan theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng. (Huy Lam)