23/02/2017 | 1

Bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ bác bỏ tố cáo trục xuất hàng loạt

Bộ trưởng Nội An Hoa Kỳ bác bỏ tố cáo trục xuất hàng loạt

Guatemala, Guatemala. (Reuters) – Bộ trưởng Nội an Hoa Kỳ, John Kelly đang công du Guatemala City hôm  22 tháng 2, đã lên tiếng bảo vệ chiến dịch đàn áp di dân cư trú bất hợp pháp theo chỉ thị của tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, ông cũng đồng thời bác bỏ lời tố cáo nói rằng sẽ có một cuộc trục xuất khổng lồ số di dân lậu đang cư trú tại Hoa Kỳ. Bộ trưởng Bộ Nội an Hoa Kỳ hôm thứ Ba 21/02 cho hay đang cân nhắc kế hoạch trục xuất hầu hết các di dân cư trú bất hợp pháp và sẽ đưa họ trở lại Mexico nếu họ từ đấy vượt biên giới vào Hoa Kỳ, bất kể thuộc quốc tịch nào.

Guatemala là quốc gia Trung Mỹ có khá đông công dân sinh sống tại Hoa Kỳ, trong đó có nhiều người cư trú bất hợp pháp. Tuy nhiên,  Kelly bác bỏ để trấn an những người chỉ trích kế hoạch trục xuất hàng loạt. Theo ông, Hoa Kỳ sẽ tuân thủ luật pháp quy định việc trục xuất trước hết những người phạm tội hình sự. Ông nói rằng, di dân phạm tội sẽ bị đưa ra toà và toà án sẽ quyết định trục xuất hay không.

Ông Trump cam kết sẽ gây khó khăn cho khoảng 11 triệu di dân bất hợp pháp tại Hoa Kỳ trong chiến dịch vận động tranh cử vì lo sợ tội ác gia tang, đồng thời hứa hẹn sẽ xây bức tường biên giới và ngăn chận nguy cơ khủng bố. Ông cũng cho biết đã được lệnh của tổng thống Trump tái lập việc kiểm soát biên giới phía Nam, bằng cách xây dựng bức tường , nhưng sẽ không dùng đến lực lượng tuần tiễu của quốc gia, mà chỉ dựa vào lực lượng cưỡng chế luật pháp  tuần tiễu trong vùng.

Tuyên bố này đã khiến chính phủ Mexico tức giận. Ngoại trưởng Luis Videgaray nói không ủng hộ quyết định nêu trên, và sẽ không chấp nhận việc trục xuất sang Mexico những người không phải công dân Mexico. (Song Châu)