10/11/2017 | 0

Bộ trưởng Nhật: những nước còn lại trong TPP đồng ý tiếp tục thực hiện hiệp ước

Bộ trưởng Nhật: những nước còn lại trong TPP đồng ý tiếp tục thực hiện hiệp ước

Đà Nẵng, Việt Nam. (Reuters) – Bộ Trưởng Kinh Tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi hôm Thứ Sáu 10 tháng 11, thông báo các quốc gia còn lại trong Hiệp ước đối tác Thái Bình Dương TPP, đã đồng ý với kế hoạch tiếp tục thực hiện hiệp ước này.

Trước đó, vào tối Thứ Năm, ông Motegi đã đưa ra thông tin tương tự, nhưng Canada sau đó nói rằng điều này không đúng sự thật. Lãnh đạo các nước TPP đã gặp gỡ vào ngày Thứ Sáu để thảo luận các bước tiếp theo, nhưng Nhật cho biết cuộc họp đã bị hoãn sau khi Thủ Tướng Canada Justin Trudeau không tham dự. Bộ Trưởng Motegi sau đó nói với các phóng viên rằng, Canada nay đã đồng ý với các thỏa thuận chung đạt được vào ngày Thứ Năm.

Các bộ trưởng TPP dự kiến sẽ ra một thông báo chung vào Thứ Bảy, công bố những điều khoản vẫn được duy trì, và những điều khoản sẽ bị xóa bỏ của hiệp ước.

Thỏa thuận TPP có mục tiêu xóa bỏ rào cản quan thuế đối với các sản phẩm kỹ nghệ và nông nghiệp tại các nước tham gia hiệp ước. Tổng giá trị thương mại các sản phẩm này tại các nước TPP là $356 tỷ Mỹ kim vào năm 2016. Hiệp ước TPP cũng có nhiều điều khoản bảo vệ quyền lợi người lao động, môi trường, và tài sản trí tuệ.

Hiệp ước này được khởi xướng dưới thời Tổng Thống Barack Obama, với Hoa Kỳ nắm vai trò dẫn đầu. Tuy nhiên, ngay sau khi nhậm chức, Tổng Thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi TPP, với lý do đây là một hiệp ước không có lợi cho quốc gia. Hiện tại, Nhật đang lãnh đạo các nước còn lại để cố gắng hoàn thành hiệp ước. (Ngô Bảo)

TAGS: tpp