17/04/2022 | 140

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cho biết thành phố Mariupol đã biến mất trên bản đồ

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine cho biết thành phố Mariupol đã biến mất trên bản đồ

Xuất hiện trên chương trình Face The Nation của CBS, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, Dmytro Kuleba vào hôm Chủ Nhật (17/4), được người dẫn chương trình là MARGARET BRENNAN hỏi rằng thống đốc Mariupol tuyên bố thành phố đã bị xóa sổ khỏi mặt đất, vậy lực lượng Ukraine có thể chống lại cuộc tấn công của Nga đối với thành phố đó trong bao lâu?

Ông Kuleba cho biết tình hình ở Mariupol vừa thảm khốc vừa đau lòng. Thành phố không còn tồn tại nữa. Phần còn lại của quân đội Ukraine và một nhóm lớn dân thường về căn bản bị quân Nga bao vây. Họ tiếp tục chiến đấu, nhưng quân Nga quyết san bằng thành phố này bằng bất cứ giá nào.

Tổng thống Zelensky cho biết việc tiêu diệt lực lượng quân sự Ukraine tại thành phố Mariupol sẽ đồng nghĩa với việc chấm dứt mọi cuộc đàm phán với Nga, và Mariupol là làn ranh đỏ.

Theo bộ trưởng Kuleba cho đến nay các cuộc đàm phán vẫn ở cấp chuyên gia, nhưng không có cuộc đàm phán cao cấp nào diễn ra, và rất khó để tiếp tục nói chuyện với Nga sau vụ khám phá mồ chôn tập thể tại Bucha. Ngoài ra, bộ trưởng Kuleba hy vọng rằng tổng thống Biden hoặc một viên chức cao cấp nào đó của Hoa Kỳ đến thăm Ukraine.

Ông nói rằng Tổng thống Biden đã thể hiện vai trò lãnh đạo thực sự trong việc hỗ trợ Ukraine, trong việc vận động cộng đồng quốc tế ủng hộ Ukraine. Vì vậy, tất nhiên, Ukraine rất vui khi thấy tổng thống Biden đến đất nước của Ukaine và đó sẽ là một thông điệp quan trọng về sự ủng hộ đối với Ukraine. Và tất nhiên, một cuộc gặp cá nhân giữa hai tổng thống cũng có thể mở đường cho các nguồn cung cấp mới và vũ khí của Hoa Kỳ đến Ukraine và cũng để thảo luận về cách giải quyết chính trị có thể có cho cuộc chiến này.