08/04/2019 | 11

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines tuyên bố Hoa Kỳ sẽ là đồng minh quân sự duy nhất của họ

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines tuyên bố Hoa Kỳ sẽ là đồng minh quân sự duy nhất của họ

Ông Teodoro Locsin - Ảnh: The Straits Times

Manila, Philippines — Theo tin từ Bloomberg, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro Locsin cho biết Hoa Kỳ vẫn là đồng minh quân sự duy nhất của Philippines, trong bối cảnh Trung Cộng đang gia tăng sự hiện diện gần một hòn đảo bị tranh chấp ở Biển Đông.

Vào hôm Chủ Nhật (7 tháng 4), ông Locsin đăng tải trên Twitter rằng Hoa Kỳ, “Cường quốc thế giới duy nhất giữ vai trò là một pháo đài của dân chủ và nhân quyền, đang và sẽ vẫn là đồng minh quân sự duy nhất của Philippines.” Ông Locsin khẳng định, “Philippines không cần bất cứ đồng minh nào khác.”

Theo Bloomberg, hiện các mối quan hệ đang được cải thiện giữa Hoa Kỳ và Philippines, nước từng chuyển hướng sang Trung Cộng sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte lên nắm quyền. Hơn 7,000 binh sĩ từ Philippines và Hoa Kỳ đang tham gia vào các cuộc tập trận quân sự chung hàng năm. Các cuộc tập trận này vẫn đang diễn ra, bất chấp lời kêu gọi vào năm 2016 của ông Duterte về việc cắt đứt quan hệ với Washington. Tổng thống Philippines từng đặt ra câu hỏi về việc liệu Hoa Kỳ có bảo vệ đất nước của ông hay không, nếu Trung Cộng chiếm giữ các rạn san hô và các bãi cạn đang bị tranh chấp trên biển.

Hồi tháng 3, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo đã bảo đảm rằng một hiệp ước quốc phòng sẽ được áp dụng nếu các tàu hoặc máy bay của Philippines bị tấn công trong các vùng biển này.

Những bình luận của ông Locsin được đưa ra để đáp lại đề nghị của một người dùng Twitter, rằng Philippines nên phớt lờ Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) sau khi Hoa Kỳ thu hồi visa du lịch của công tố viên Fatou Bensouda. (Mộc Miên)