31/05/2018 | 0

Bộ trưởng ngoại giao Nga thăm Bắc Hàn, Kim Jong Un phàn nàn về “chủ nghĩa bá quyền Mỹ”

Bộ trưởng ngoại giao Nga thăm Bắc Hàn, Kim Jong Un phàn nàn về “chủ nghĩa bá quyền Mỹ”

Ảnh: Reuters

Bình Nhưỡng, Bắc Hàn- Trong bối cảnh hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ – Bắc Hàn đang cận kề, vào hôm Thứ Năm 31 tháng 5, chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un vừa có cuộc gặp mặt Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tại Bình Nhưỡng.

Trong cuộc gặp hôm Thứ Năm, Ngoại trưởng Nga cũng chuyển lời chúc mừng của Tổng Thống Putin về những nỗ lực của ông Kim trong việc hủy bỏ chương trình vũ khí nguyên tử, cũng như những biện pháp giải tỏa sự thù địch và tăng cường ngoại giao giữa Bắc Hàn và Nam Hàn, mang lại nền hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Ngoài ra, phía Moscow cũng bày tỏ nước này tin rằng tiến trình dỡ bỏ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn nên được thực hiện song song với việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt, điều này đi ngược lại quan điểm của Hoa Kỳ về việc yêu cầu Bắc Hàn phải hủy bỏ chương trình vũ khí trước tiên.

Phát biểu trong cuộc gặp mặt, ông Kim Jong Un phàn nàn về “chủ nghĩa bá quyền của Hoa Kỳ” với ông Lavrov, và bày tỏ mong muốn sẽ tăng cường hợp tác với Nga, quốc gia vốn vẫn đang đứng ngoài lề khi ông Kim thực hiện những bước tiến ngoại giao lớn với Seoul, Bắc Kinh và Washington.

Bình luận của ông Kim về Hoa Kỳ có khả năng sẽ làm phức tạp hơn nữa mối quan hệ với Mỹ, cũng như kế hoạch tiến hành hội nghị thượng đỉnh dự kiến vào tháng tới tại Singapore. Ngoài ra, nó cũng xuất hiện trong một thời điểm vô cùng nhạy cảm, khi một trong những viên chức hàng đầu của Bắc Hàn cũng sang New York để thảo luận với Ngoại trưởng Mike Pompeo về chương trình nghị sự cho hội nghị thượng đỉnh sắp tới.

Về phía Nga, mặc dù gần đây nước này khá thận trọng và dè dặt trong mối quan hệ với Bắc Hàn và hội nghị thượng đỉnh, song chuyến viếng thăm Bình Nhưỡng của ông Lavrov cho thấy Nga cũng mong muốn tham gia hội nghị, và bảo đảm rằng Bắc Hàn hiểu được mong muốn và những mối quan tâm của Nga. (Song Châu)