29/06/2018 | 0

Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo: Bắc Hàn vẫn chưa trả hài cốt binh lính Mỹ

Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo: Bắc Hàn vẫn chưa trả hài cốt binh lính Mỹ

Ảnh: Reuters

Washington D.C – Trong một buổi phỏng vấn vào hôm Thứ Tư 27/06, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ, Mike Pompeo cho biết phía Bắc Hàn vẫn chưa trao trả hài cốt của những binh sĩ Hoa Kỳ bị mất tích trong Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Điều này trái ngược với tuyên bố của tổng thống Trump trước đó.

Ông Pompeo cũng tin rằng Bắc Hàn đã “hiểu rõ mong muốn” của Hoa Kỳ đối với thỏa thuận giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân, sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim. Tổng thống Trump đã phải nhận nhiều chỉ trích, vì thỏa thuận này không đi sâu vào chi tiết về phương thức giải trừ vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo của Bình Nhưỡng. Ông Pompeo từ chối thảo luận chi tiết, nhưng nói sẽ trực tiếp dẫn đầu các cuộc đàm phán đang diễn ra với Bình Nhưỡng.

Ngoài ra, ông Pompeo còn cho biết Trung Cộng đã có một số hành động “nương tay” trong việc thực thi các lệnh trừng phạt đối với Bắc Hàn.

Sau hội nghị thượng đỉnh Trump – Kim, tổng thống Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng Bắc Hàn không còn là mối đe dọa về vũ khí hạt nhân. Khi được hỏi về lời tuyên bố này, ông Pompeo cho biết vẫn ủng hộ, và nói rằng ông Trump đã thành công trong việc giảm thiểu mối đe dọa từ Bắc Hàn. (Mộc Miên)