01/10/2014 | 2

Bộ trưởng Ngoại giao CSVN thăm Hoa Kỳ

Bộ trưởng Ngoại giao CSVN thăm Hoa Kỳ

Vào ngày Thứ Tư 1 tháng 10 năm 2014, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng sản Việt Nam Phạm Bình Minh đến Hoa Kỳ trong chuyến thăm chính thức kéo dài hai ngày.

Tin của đài RFI Việt ngữ cho hay, ông Phạm Bình Minh sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry trong ngày hôm nay, có thể sẽ bàn đến việc Hoa Kỳ giảm nhẹ lệnh cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam trước cuối năm nay. Đài RFI tiên đoán rằng, rất có thể hai ông John Kerry và Phạm Bình Minh sẽ bàn về phương thức bán vũ khí của Hoa Kỳ cho Việt Nam. Hoa Kỳ có thể bán cho Việt Nam 6 chiếc máy bay dọ thám để quân đội Cộng sản Việt Nam tăng cường hoạt động giám sát và bảo vệ vùng bờ biển của mình.

Theo đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, ba vấn đề có thể được thảo luận trong cuộc gặp gỡ giữa ông John Kerry và Phạm Bình Minh bao gồm vấn đề biển Đông; tiến trình đàm phán Hiệp định tự do thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, và việc Hoa Kỳ gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Đài Tiếng nói Hoa Kỳ dẫn lời ông Earnest Bower- cố vấn cao cấp của Trung tâm Nghiên cứu của Hoa Kỳ về chiến lược quốc tế- cho rằng hiện nay Hoa Kỳ chỉ cần bình thường hoá mối quan hệ quân sự với Việt Nam, và giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền cùng với các quốc gia châu Á khác.

Hoa Kỳ không muốn đặt căn cứ ở Việt Nam, cũng không cần một liên minh quân sự với Việt Nam. Ông Earnest Bower cũng cho rằng, Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry sẽ đặt yêu cầu Việt Nam cải thiện tình hình nhân quyền như là một điều kiện để Hoa Kỳ nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam. Việc dỡ bỏ cấm vận sẽ không xảy ra trong lúc này, mà chỉ có thể vào năm tới. (S. Châu)