26/05/2021 | 23

Bộ trưởng Ngoại giao Anthony Blinken cam kết viện trợ cho Gaza và mở lại toà lãnh sự tại Jerusalem 

Bộ trưởng Ngoại giao Anthony Blinken cam kết viện trợ cho Gaza và mở lại toà lãnh sự tại Jerusalem 

Trong chuyến công tác đến Trung Đông vào hôm thứ Ba (25/5), Bộ trưởng ngoại giao Antony Blinken đã cam kết rằng Washington sẽ cung cấp viện trợ để giúp tái thiết Gaza như một phần trong nỗ lực thúc đẩy lệnh ngừng bắn giữa nhóm cầm quyền Hồi giáo Hamas và Israel.

Với hy vọng đảo ngược hành động của cựu Tổng thống Donald Trump khiến người Palestine tức giận, ông Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ thúc đẩy quá trình mở cửa lại toà lãnh sự ở Jerusalem, nơi từng là nơi ngoại giao giữa Hoa kỳ với người Palestine.

Tuyên bố cùng Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas tại thành phố Ramallah, West Bank, ông Blinken cho biết Hoa Kỳ sẽ cung cấp thêm 75 triệu Mỹ kim viện trợ kinh tế và phát triển cho người Palestine vào năm 2021, 5.5 triệu Mỹ kim cứu trợ thảm họa ngay lập tức cho Gaza và 32 triệu Mỹ kim cho Liên Hiệp Quốc, nơi cơ quan viện trợ Palestine.

Ông Blinken nhắc lại Washington sẽ bảo đảm rằng nhóm Hamas, tổ chức bị coi là khủng bố, sẽ không được hưởng lợi từ viện trợ nhân đạo. Đây được coi là một nhiệm vụ khó khăn khi Hamas đang nằm quyền kiểm soát tại Gaza. Ông Blinken khẳng định việc viện trợ đúng cách sẽ có thể làm suy yếu Hamas.

Tại cuộc họp báo cùng ngày sau đó, ông Blinken cũng khuyến cáo rằng các hành động của Israel hoặc Palestine sẽ có nguy cơ kích động căng thẳng hoặc làm suy yếu giải pháp hoà bình mà Washington hướng đến. Lệnh ngừng bắn giữa hai bên do Ai Cập làm trung gian và phối hợp với Hoa Kỳ, có hiệu lực vào hôm thứ Sáu (21/5) sau 11 ngày giao tranh tồi tệ nhất giữa các chiến binh Palestine và Israel trong nhiều năm qua. H

àng trăm cuộc không kích của Israel đã làm ít nhất 254 người thiệt mạng và hơn 1,900 người bị thương, đồng thời phá hủy hoặc làm hư hại các tòa nhà trên khắp Gaza. Trong khi đó, quân đội Israel ghi nhận 13 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương do các vụ tấn công hoả tiễn của Hamas và các chiến binh Palestine khác ở Gaza.