20/07/2020 | 20

Bộ Trưởng Ngoại Giao Anh Quốc yêu cầu vợ của Nhà Ngoại giao Hoa Kỳ gây ra vụ đụng xe nghiêm trọng phải quay lại Anh

Bộ Trưởng Ngoại Giao Anh Quốc yêu cầu vợ của Nhà Ngoại giao Hoa Kỳ gây ra vụ đụng xe nghiêm trọng phải quay lại Anh

Ảnh: Reuters

Vào chủ nhật (ngày 19 tháng 7), Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab cho biết vợ của một nhà ngoại giao Hoa Kỳ liên quan đến một vụ đụng xe đã giết chết một thiếu niên người Anh nên quay lại nước này trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo.

Anh Harry Dunn, 19 tuổi, đã tử nạn sau khi xe của bà Anne Sacoolas đâm vào xe máy của anh ta gần RAF Croughton, một căn cứ không quân ở Northamptonshire ở miền trung nước Anh được Hoa Kỳ sử dụng. Sau vụ đụng xe, bà Sacoolas đã trở về Hoa Kỳ dưới quyền miễn trừ ngoại giao. Ông Raab nói rằng “công lý vẫn chưa được thực thi,” và chính phủ Anh đã ban hành một yêu cầu dẫn độ bà Sacoolas với hy vọng Hoa Kỳ sẽ đáp ứng.

Mẹ của anh Harry Dunn là bà Charlotte Charles, đã yêu cầu giúp đỡ trong lúc bà tìm kiếm công lý cho con trai. Phát ngôn viên của gia đình nói rằng ông muốn vấn đề của anh Dunn được giải quyết như một ưu tiên hàng đầu của ông Pompeo.

Các công tố viên Anh Quốc đã yêu cầu dẫn độ Sacoolas, nhưng vào tháng 1, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói rằng Sacoolas có quyền miễn trừ ngoại giao và để dẫn độ bà sẽ đặt ra “một tiền lệ rắc rối”. Sự việc đã khiến Tổng thống Trump can thiệp vào tháng 10 năm 2019, khi ông mời cha mẹ của anh Dunn đến Tòa Bạch Ốc và cố gắng thuyết phục họ gặp bà Sacoolas, mà không thông báo trước cho họ rằng bà Sacoolas đang có mặt tại đó. (BBT)