28/02/2018 | 0

Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ: Tổng Thống Trump sẵn sàng đàm phán để quay lại TPP

Bộ Trưởng Ngân Khố Hoa Kỳ: Tổng Thống Trump sẵn sàng đàm phán để quay lại TPP

Washington DC. (Reuters) – Bộ Trưởng Ngân Khố Steve Mnuchin hôm Thứ Ba 27 tháng 2 nói,  ông đã có các cuộc hội đàm cấp cao về Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, và việc tái gia nhập hiệp ước thương mại này hiện đang được Tổng Thống Trump cân nhắc.

Ông Trump trước đây đã liên tục chỉ trích TPP trong quá trình tranh cử, và đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước này ngay sau khi ông nhậm chức vào năm ngoái. Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng Thống Trump nói ông có thể tái gia nhập hiệp ước này, nếu các điều khoản được cải thiện. Bộ Trưởng Mnuchin nói với Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Washington rằng, tổng thống hiện đã sẵn sàng đàm phán.

Trước đó, Nhật Bản đã nỗ lực thuyết phục 11 thành viên còn lại duy trì TPP, và thỏa thuận sau cùng dự kiến sẽ được ký vào ngày 8 tháng 3. Ông Mnuchin nói, Hoa Kỳ hiện sẽ tập trung vào các thỏa thuận song phương, trước khi xem xét lại vị trí của nước này trong TPP. Ông Mnuchin thêm rằng, việc tái gia nhập TPP hiện chưa phải là điều ưu tiên, mà chỉ là một điều tổng thống sẽ cân nhắc.

Nhật đã nhiều lần nói rằng, nước này không có hứng thú tái đàm phán TPP, và các nước khác có lẽ cũng có ý kiến tương tự. Tổng Thống Michelle Bachelet của Chile, trong cuộc phỏng vấn tuần này với tạp chí Nikkei, nói rằng nếu muốn tái gia nhập TPP, Hoa Kỳ sẽ phải chấp nhận các điều khoản như hiện nay. Bà Bachelet sẽ chủ trì lễ ký kết hiệp ước vào tháng 3.

Các thành viên hiện nay của TPP bao gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, và Việt Nam. (Ngô Bảo)

TAGS: tpp