15/06/2019 | 1

Bộ Trưởng Ngân Khố được quyền từ chối công khai bản thuế của tổng thống Trump

Bộ Trưởng Ngân Khố được quyền từ chối công khai bản thuế của tổng thống  Trump

ẢNh: Reuters

Tin từ Washington, DC – Theo Reuters dẫn nguồn bản đánh giá pháp lý do Bộ Tư pháp công bố hôm thứ Sáu (14 tháng 6), cơ quan này cho rằng Bộ trưởng Ngân Khố  Steven Mnuchin không vi phạm pháp luật, khi từ chối cung cấp bản khai thuế của Tổng thống Trump cho Quốc hội, vì tính bảo mật của các bản khai thuế được luật pháp bảo vệ.

Theo nhận định của một viên chức trong bản đánh giá gửi đến Bộ Ngân Khố, luật pháp liên bang bảo vệ tính bảo mật của các bản khai thuế. Do đó Bộ Tài chính không thể lấy tờ khai thuế của Tổng thống Trump theo yêu cầu của Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ. Bản ghi chú của ông Steven Engel, Phụ tá Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho thấy ông Engel ủng hộ lập trường của Bộ Ngân Khố.

Theo Reuters, nhiều khả năng đảng Dân chủ trong Quốc hội sẽ chỉ trích lập trường này, vì cho rằng việc sử dụng lý do pháp lý để từ chối cung cấp bản khai thuế là sai lầm. Chủ tịch Uỷ ban Thuế vụ Hạ viện, ông Richard Neal đã gửi trát tòa yêu cầu chính quyền nộp bản khai thuế trong vòng sáu năm trở lại đây của Tổng thống Trump. Chính quyền Tổng thống Trump đã từ chối hợp tác với một số cuộc điều tra của Quốc hội. Các cuộc điều tra này nhắm vào Tổng thống Trump, gia đình Tổng thống. (Mộc Miên)