19/05/2020 | 135

Bộ Trưởng Ngân Khố & Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang điều trần trước Ủy Ban Thượng Viện

Bộ Trưởng Ngân Khố & Chủ Tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang điều trần trước Ủy Ban Thượng Viện

Ảnh: bpr

Tin Washington DC – Vào thứ Ba, 19 tháng 5, Ủy Ban Ngân Hàng Thượng Viện đã chất vấn Bộ Trưởng Ngân Khố Steven Mnuchin và Chủ tịch Quỹ dự trữ liên bang Jerome Powell về cách chính phủ giám sát việc chi tiêu 2 ngàn tỷ Mỹ kim được Quốc Hội phê chuẩn hồi tháng 3.

Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Elizabeth Warren đã chỉ trích cả Bộ Ngân Khố và Quỹ dự trữ liên bang FED, vì đã không đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn đối với các công ty muốn vay tiền từ chính phủ. Đáp lại, Bộ Trưởng Mnuchin nói rằng các điều kiện đi kèm với các chương trình cho vay của Fed đã được thảo luận trước với Quốc Hội và đã được chấp nhận.

Trong khi đó, Chủ tịch Powell nhắc lại ý kiến của ông rằng, Quốc Hội có thể phải cấp thêm tiền hỗ trợ để ngăn ngừa tổn thất dài hạn đối với nền kinh tế. Tuy nhiên, Bộ Trưởng Mnuchin không quá hào hứng với ý tưởng cấp thêm tiền cho người dân, nói rằng các nhà lập pháp cần đánh giá hiệu quả của 4 biện pháp hỗ trợ đã được thực hiện, trước khi điều động nguồn ngân quỹ mới.

Phiên điều trần diễn ra sau khi một hội đồng do Quốc Hội bổ nhiệm báo cáo rằng số tiền 46 tỷ Mỹ kim dành cho ngành công nghiệp hàng không vẫn chưa được sử dụng, và Fed cho đến nay chỉ mới phân phát một phần nhỏ trong ngân quỹ 454 tỷ Mỹ kim dành cho chương trình cho vay đối với các công ty và chính quyền địa phương.

Bộ Trưởng Mnuchin phản đối thông tin này, nói rằng Bộ Ngân Khố đã chi ra 195 tỷ Mỹ kim, và hiện còn lại 259 tỷ Mỹ kim để thiết lập hoặc mở rộng các chương trình cho vay ưu đãi. Ngoài ra, 25 tỷ Mỹ kim cũng đã được cung cấp cho ngành công nghiệp hàng không. (Ngô Bảo)