24/10/2019 | 0

Bộ trưởng năng lượng Rick Perry trở thành nhân vật chính trong cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump

Bộ trưởng năng lượng Rick Perry trở thành nhân vật chính trong cuộc điều tra luận tội tổng thống Trump

REUTERS/Thaier al-Sudani/

Tin Washington DC – Một trong các nhân vật chính trong cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump là Bộ Trưởng Năng Lượng Rick Perry, người mới đây đã thông báo sẽ từ chức trong năm nay.

Ông Perry là người lãnh đạo phái đoàn Hoa Kỳ đến Ukraine khi tân Tổng Thống Volodymyr Zelenskiy nhậm chức vào tháng 5, và cũng chính ông Perry là người đã thúc giục Tổng Thống Trump gọi điện cho ông Zelenskyi vào tháng 7, để yêu cầu điều tra cựu Phó Tổng Thống Joe Biden. Chính cuộc điện thoại này đã khiến một nhân viên tình báo gởi thư tố cáo rằng ông Trump đang sử dụng quyền lực để phục vụ cho mục đích chính trị cá nhân. Là Bộ Trưởng Năng Lượng, ông Perry nói chung vẫn tránh được sự chú ý của truyền thông, và công việc của ông tập trung vào việc mở rộng thị trường quốc tế cho xăng dầu và khí đốt của Hoa Kỳ. Ukraine lâu nay vẫn phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Nga, và Hoa Kỳ luôn muốn thay thế vào vị trí này. Đây là lý do khiến ông Perry được chỉ định lãnh đạo phái đoàn Hoa Kỳ đến dự lễ nhậm chức của Tổng Thống đắc cử Zelenskiy. Trong vòng vài ngày sau khi trở về từ Kiev, ông Perry đã gặp Tổng Thống Trump, nói rằng ông Zelenskiy là một người muốn cải tổ, và khuyên tổng thống nên gọi điện thoại cho người đồng cấp Ukraine. Cuộc điện đàm này hiện đang là trung tâm của cuộc điều tra luận tội. Đảng Dân Chủ muốn tìm hiểu xem liệu Tổng Thống Trump có đang buộc một thế lực nước ngoài can thiệp và cuộc bầu cử 2020 hay không.

Bộ Trưởng Perry đã liên tục khẳng định rằng ông không biết gì về việc tổng thống ra điều kiện với Ukraine, nhưng đảng Dân Chủ không tin điều này. Phe Dân Chủ Hạ Viện đã gởi thư triệu tập yêu cầu Bộ Năng Lượng cung cấp nhiều hồ sơ và bản ghi chép các cuộc nói chuyện của ông Perry về vấn đề Urkaine. Tuy nhiên, Bộ Năng Lượng cho đến nay vẫn từ chối không tuân theo lệnh triệu tập này.

Mộc Miên