01/10/2016 | 2

Bộ trưởng năng lượng Mỹ là 1 trong số ứng viên Nobel Hòa Bình

Bộ trưởng năng lượng Mỹ là 1 trong số ứng viên Nobel Hòa Bình

Washington DC. (Reuters) – Ông Ernest Moniz, Bộ trưởng Năng lượng và cũng là một nhà vật lý nguyên tử là một ứng viên cho giải Nobel Hòa bình 2016 do vai trò của ông trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bổ nhiệm ông Moniz làm Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ vào ngày 4 Tháng 3 năm 2013, thay thế khoa học gia đoạt giải Nobel vật lý Steven Chu. Trước đây ông Moniz là thứ trưởng Bộ Năng lượng trong chính quyền Clinton và là một khuôn mặt quen thuộc ở Capitol Hill. Bộ trưởng Moniz đã đóng một vai trò chính trong các cuộc đàm phán cho một thỏa thuận toàn diện về chương trình hạt nhân của Iran. Ông đã thảo luận các chi tiết kỹ thuật trực tiếp với Bộ trưởng Năng lượng Nguyên tử của Iran Ali Akbar Salehi.

Thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran đã hoàn tất vào ngày 14 tháng 7 2015. Cả hai ông Moniz và Salehi đã nhận được nhiều khen ngợi cho thành công của thỏa thuận cho đến nay. Giải Nobel Hòa bình có trị giá 1.1 triệu Mỹ kim sẽ được công bố tại Oslo, Na Uy vào thứ Sáu 7 tháng 10. (Lê Hoàng)