19/05/2018 | 0

Bộ trưởng năng lượng EU trấn an Iran sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Bộ trưởng năng lượng EU trấn an Iran sau khi Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận nguyên tử

Ảnh: Reuters

Tehran, Iran – Hôm nay 19/05, Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng Liên Minh Châu Âu (EU) tìm cách trấn an các bộ trưởng hàng đầu của Iran, nói rằng EU muốn giữ nguyên thỏa thuận với Iran, bất chấp việc Hoa Kỳ rút ra khỏi thỏa thuận nguyên tử với Iran.

Miguel Arias Canete là Bộ Trưởng Bộ Năng Lượng và Khí Hậu của EU, cho biết ông sẽ gặp 5 bộ trưởng hàng đầu của Iran trong hai ngày cuối tuần, bao gồm bộ trưởng bộ nguyên tử, bộ dầu mỏ, và bộ ngoại giao. Các lãnh đạo EU thống nhất ủng hộ thỏa thuận năm 2015, sau khi Brussels xem xét và ban hành lệnh cấm các công ty có trụ sở đặt tại EU tuân thủ biện pháp trừng phạt của Tổng Thống Trump với với Iran. Họ kêu gọi chính phủ các nước thuộc EU nên chuyển tiền sang ngân hàng trung ương Iran để tránh bị phạt tiền.

Nhưng các viên chức EU thừa nhận điều họ làm bị giới hạn, giữa lúc một làn sóng các công ty Châu Âu từ bỏ kinh doanh với Tehran, vì lo sợ sự trừng phạt của Hoa Kỳ lan rộng khắp toàn cầu. Một viên chức cao cấp của EU tham gia vào các cuộc đàm phán với Iran, nói với Reuters rằng không có cây đũa thần nào có thể cung cấp sự bảo đảm cho Iran. Nhiệm vụ của ông Canete là đưa ra một cử chỉ tượng trưng, để khuyến khích lãnh đạo Iran gắn bó với thỏa thuận nguyên tử. Đồng thời, EU biểu thị sự ủng hộ đối với Tổng Thống tương đối ôn hòa Hassan Rouhani, để chống lại những luận điệu gay gắt của lãnh tụ tối cao Ayatollah Ali Khamenei đối với các nước Tây Phương. (Mai Đức)