02/10/2017 | 0

Bộ trưởng Mnuchin không hối tiếc khi sử dụng phi cơ chính phủ cho việc đi lại

Bộ trưởng Mnuchin không hối tiếc khi sử dụng phi cơ chính phủ cho việc đi lại

Washington DC. (CBS) – Bộ Trưởng Bộ Tài Chính Steven Mnuchin cho biết không hối tiếc khi sử dụng phi cơ chính phủ để bay tới Kentucky vào tháng 8, để cùng vợ xem nhật thực toàn phần, đồng thời tổ chức buổi nói chuyện với lãnh đạo doanh nghiệp.

Ông Mnuchin gọi đó là điều hoàn toàn hợp lý. Bộ Trưởng Mnuchin đưa ra ý kiến trên trong chương trình “Meet the Press” của NBC hôm qua 1 tháng 10, ông cho biết việc ông sử dụng phi cơ chính phủ được Tòa Bạch Ốc chấp thuận.

Việc ông Mnuchin sử dụng phi cơ bằng tiền của người đóng thuế khiến các nhà lập pháp lẫn các nhóm lợi ích của đảng Dân Chủ phản đối. Họ thúc đẩy một cơ quan giám sát của chính phủ, bắt đầu kiểm tra xem liệu điều này có vi phạm chính sách về đạo đức hoặc du lịch không.

Thành viên nội các hiếm khi sử dụng máy bay chính phủ, hoặc thuê phi cơ tư nhân để đi lại trong nước. Nhưng thực tế này bị giới truyền thông chú ý sau chuyến đi của ông Mnuchin.

Hôm Thứ Sáu 29/09, cựu Bộ Trưởng Bộ Y Tế từ chức sau khi giới báo chí nhắm vào việc ông sử dụng máy bay tư nhân để làm công việc chính phủ, với tổng chi phí gần 52 ngàn Mỹ kim. Ông Mnuchin nói với NBC rằng ông chỉ sử dụng máy bay tư nhân cho mục đích của chính phủ nếu “không có vấn đề an ninh quốc gia”, hoặc nếu “ông có thể tới một nơi nào đó dễ dàng”.

Bộ Tài Chính miêu tả chuyến đi trong tháng 8 của ông Mnuchin là chuyến đi công tác của chính phủ, vì ông tổ chức cuộc nói chuyện với ban giám đốc nhiều công ty ở Louisville, sau đó đi them khu dự trữ vàng quan trọng của Hoa Kỳ ở Fort Knox. (Mai Đức)

TAGS: mnuchin