03/07/2022 | 101

Bộ Trưởng Mayorkas bảo vệ chính sách biên giới của Hoa Kỳ sau cái chết của 53 người di dân tại Texas

Bộ Trưởng Mayorkas bảo vệ chính sách biên giới của Hoa Kỳ sau cái chết của 53 người di dân tại Texas

Phát biểu trên chương trình Face The Nation, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas hôm Chủ nhật đã bảo vệ chính sách di dân của chính quyền Biden sau cái chết của 53 người di dân bị bỏ rơi sau xe vận tải, cho biết các viên chức di dân Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo không nên đến biên giới phía nam.

Bộ trưởng cho biết những người di dân đi qua Trung Mỹ đến biên giới Hoa Kỳ-Mexico thường nhận được thông tin sai lệch từ những kẻ buôn lậu khuyến khích họ hãy thử thời vận và lên đường. Ông nói  rằng “Họ đặt mạng sống của mình, tiền tiết kiệm của họ vào tay những tổ chức bóc lột, những tổ chức tội phạm không quan tâm đến mạng sống của họ và chỉ tìm cách kiếm lời.

Cái chết của 53 người di dân bị bỏ rơi trong xe vận tải với cái nóng oi bức ở San Antonio dường như là vụ buôn lậu người chết chóc nhất trong lịch sử Hoa Kỳ hiện đại. Ông Mayorkas cho biết chính quyền Biden đang hợp tác chặt chẽ với Mexico để phá vỡ các đoàn lữ hành di dân tìm cách vượt biên sang Hoa Kỳ, đồng thời cho biết việc giải quyết số lượng người di cư cao dọc theo biên giới phía nam là một “thách thức khu vực đòi hỏi sự phản ứng của khu vực”.

Trong khi chính quyền Biden tiếp tục bảo vệ chính sách di dân của mình sau mức độ kỷ lục về vụ bắt giữ người di dân vào tháng 5, chính quyền đã giành được chiến thắng từ tối cao pháp viện vào thứ Năm, khi các thẩm phán dọn đường cho chính quyền hủy bỏ chính sách “ở lại Mexico” từ thời ông Trump.