15/11/2016 | 0

Bộ trưởng kinh tế Nga bị cáo buộc nhận hối lộ

Bộ trưởng kinh tế Nga bị cáo buộc nhận hối lộ

Moscow, Nga. (Reuters) – Bộ trưởng Kinh tế Nga Alexei Ulyukayev đã bị cáo buộc nhận hối lộ để tán đồng một vụ tiếp quản công ty.

Cơ quan chống tham nhũng chính của Nga, Ủy ban Điều tra gọi tắt là SK cho biết ông Ulyukayev đã nhận được một món tiền hối lộ là 2 triệu mỹ kim. Ủy ban Điều Tra cho biết ông đã đe dọa sẽ tạo ra những trở ngại cho việc công ty Rosneft tiếp quản 50% cổ phần của công ty dầu khí quốc doanh Bashneft. Theo phát ngôn viên của Ủy ban, Svetlana Petrenko, thì ông Ulyukayev đã bị bắt quả tang nhận món tiền hối lộ 2 triệu mỹ kim trong ngày 14 tháng 11 sau khi ông đã đưa ra một đánh giá thuận lợi cho Rosneft trong việc tiếp quản Bashneft. Thông tấn xã Interfax cho biết các nhà điều tra đã yêu cầu tòa án để giam giữ tại gia đối với ông Ulyukayev. Các giới chức cho biết vụ gài bắt đã được tiến hành sau nhiều tháng giám sát điện tử, bao gồm cả nghe lén điện thoại.

Tuy nhiên ông Alexander Shokhin, người đứng đầu công đoàn các doanh nhân Nga, nói với đài Russian Radio là ông hoài nghi vì về vụ bắt giữ. Ông nói để nhận được khoản hối lộ, ông Ulyukayev phải tống tiền Rosneft mà giám đốc của công ty này, Igor Ivanovich Sechin lại là một trong những người có quyền lực nhất ở Nga hiện nay. (Lê Hoàng)