08/06/2016 | 0

Bộ trưởng kinh tế Đức: Trung Cộng nên có sân chơi bình đẳng

Bộ trưởng kinh tế Đức: Trung Cộng nên có sân chơi bình đẳng

Berlin, Đức. (Reuters) – Bộ trưởng kinh tế của Đức kêu gọi hôm thứ Tư cho một sân chơi bình đẳng đối với đầu tư nước ngoài trong bối cảnh có những lo ngại về việc Trung Cộng ngày càng gia tăng đầu tư vào một số các công ty của Đức.

Ông nói Berlin muốn Liên minh châu Âu đối phó với vấn đề này. Ông Sigmar Gabriel đã chỉ ra sự khác biệt giữa các thị trường mở và điều mà ông gọi là một thị trường có sự can thiệp của nhà nước, một ám chỉ rõ ràng đến Trung Cộng. Các công ty của Đức lâu nay đã phàn nàn về những trở ngại đối với việc đầu tư và mua lại các công ty địa phương ở Trung Cộng.

Ông Gabriel nói với các phóng viên là chúng ta không thể hy sinh các công ty của Đức và việc làm của Đức vì nguyên tắc thị trường mở, trong khi thực tế không có một sân chơi bình đẳng. Mở cửa thị trường đòi hỏi các quy tắc tương tự. Ông nói đây không phải là vấn đề bảo hộ mậu dịch, nhưng là để tạo ra sự công bằng.

Tuy nhiên, ông Gabriel phủ nhận một bài báo nói Đức sẽ thay đổi các điều luật để ngăn chặn công ty Midea của Trung Cộng tìm cách mua công ty sản xuất robot Kuka của Đức trong một thương vụ trị giá 4.5 tỷ euro. (Lê Hoàng)