22/09/2016 | 0

Bộ trưởng kinh tế Đức họp với Putin

Bộ trưởng kinh tế Đức họp với Putin

Moscow, Nga. (Reuters) – Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức , Sigmar Gabriel hôm qua đã gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin cho các cuộc đàm phán thương mại.

Hai người đã họp tại tư dinh tổng thống Nga ở vùng Novo-Ogaryovo bên ngoài Moscow. Trước cuộc họp, ông Gabriel nói ông muốn bãi bỏ các biện pháp cấm vận kinh tế đối với Nga, nhưng việc này đòi hỏi các tiến bộ trong hòa bình ở Ukraine. Trong cuộc họp, tổng thống Nga Vladimir Putin phàn nàn tình trạng thương mại giữa Đức và Nga là đáng thất vọng. Ông Putin nói kim ngạch thương mại đã giảm 13.7% trong nửa đầu năm nay. Ông Putin nói Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, vẫn là một trong những đối tác thương mại và kinh tế quan trọng nhất của Nga.

Ông Gabriel nói các công ty của 2 nước đều muốn đẩy mạnh hợp tác. Đảng Dân chủ xã hội của ông Gabriel là một liên minh trong chính phủ của bà Angela Merkel. Ông Gabriel tương đối có thái độ hòa giải đối với Moscow hơn bà Merkel. Chuyến thăm của ông Gabriel đã bị chỉ trích ở Đức trong bối cảnh của vụ tấn công vào đoàn xe viện trợ được cho là do các máy bay của Nga thực hiện. (Lê Hoàng)