11/02/2017 | 2

Bộ Trưởng John Kelly viếng thăm nhân viên tuần tra biên giới San Diego

Bộ Trưởng John Kelly viếng thăm nhân viên tuần tra biên giới San Diego

San Diego, California. (Reuters) – Bộ trưởng Bộ Nội An John Kelly đến thăm thành phố biên giới San Diego, California vào chiều hôm 10 tháng 2.

Tại đây, ông trò chuyện với viên chức bảo vệ biên giới, và nói rằng sẽ không có biện pháp hà khắc nào liên quan đến quỹ tài trợ của liên bang, đối với các thành phố chứa chấp di dân bất hợp pháp.

Thành phố San Diego tiếp giáp với thành phố Tijuana của Mexico. Dọc hai bên cửa biên giới là một hàng rào dài, bên trên giăng đầy dây kẽm gai để ngăn chặn di dân bất hợp pháp. Tuy nhiên theo những người chỉ trích sắc lệnh xây tường của ông Trump, bức tường cũng như hàng rào chỉ nhằm ngăn chặn xe cộ. Còn đối với con người, sắc lệnh xây tường hầu như không làm họ chùn bước.

California là chặng dừng chân cuối cùng của ông Kelly. Trước đó, bộ trưởng bộ nội an đến thăm miền nam Arizona, New Mexico và Texas, là 3 tiểu bang có một số thành phố tiếp giáp với Mexico.

Cảnh di dân bất hợp pháp vượt qua hàng rào biên giới diễn ra hầu như tấp nập. Theo cơ quan bảo vệ biên giới và thuế quan, miền nam Texas được cho là con đường ưa thích của những người vượt biên, có lẽ vì tình trạng an ninh ở Texas lỏng lẻo hơn.

Trong buổi điều trần trước Thượng Viện vào tháng trước, ông Kelly nói rằng ông ủng hộ việc xây tường của ông Trump. Mặc dù bức tường không thể ngặn chặn di dân bất hợp pháp, vẫn có thể làm giảm tốc độ đưa hàng hóa vào Hoa Kỳ của các băng đảng ma túy Mexico. Theo ước tính mới nhất thì bức tường mà ông Trump muốn xây sẽ tốn đến $25 tỷ Mỹ Kim. (Mai Đức)