28/07/2018 | 2

Bộ trưởng Jim Mattis: Hoa Kỳ không có ý định thay đổi chế độ ở Iran

Bộ trưởng Jim Mattis: Hoa Kỳ không có ý định thay đổi chế độ ở Iran

Ảnh: Reuters

Washington DC – Bộ Trưởng Quốc Phòng Jim Mattis hôm Thứ Sáu 27 tháng 7 tuyên bố, Hoa Kỳ không có ý định muốn thay đổi chế độ tại Iran. Mục tiêu của chính phủ Hoa Kỳ là kềm hãm các hành động nguy hiểm của Tehran tại vùng Trung Đông.

Thông báo của ông Mattis được đưa ra sau nhiều lời khẩu chiến qua lại giữa các viên chức hai bên. Tổng Thống Trump cũng nói rằng Iran sẽ đối mặt với hậu quả nghiêm trọng nếu tiếp tục đe dọa Hoa Kỳ.

Trả lời phỏng vấn tại Ngũ Giác Đài, Bộ Trưởng Mattis nói Hoa Kỳ không theo đuổi việc thay đổi chính phủ hay lật đổ chế độ tại Iran, mà chỉ muốn nước này ngừng các hành động gây bất ổn đang được thực hiện bởi quân đội, lực lượng tình báo Iran, và các tổ chức phiến quân do Tehran ủng hộ.

Tuyên bố của ông Mattis là thông điệp chi tiết nhất từ một viên chức cấp cao, về chính sách của Hoa Kỳ đối với Iran, sau các cuộc họp quan trọng tại Tòa Bạch Ốc vào Thứ Năm 26/07.

Bộ Trưởng Mattis đã bác bỏ thông tin cho rằng Washington đang chuẩn bị đánh bom các cơ sở hạt nhân của Iran. Ông Mattis khẳng định, chính phủ hoàn toàn không tính đến việc tấn công quân sự vào lúc này. Mục tiêu của Washington là buộc Tehran ngừng chương trình nguyên tử, và ngừng ủng hộ các tổ chức phiến quân đang gây rối tại Yemen và Syria.

Kể từ sau khi Tổng Thống Trump rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước hạt nhân Iran 2015, chính phủ Tehran đã đối mặt với áp lực càng lúc càng tăng do bị Hoa Kỳ cấm vận kinh tế. (Mộc Miên)