01/06/2018 | 0

Bộ Trưởng James Mattis khẳng định Hoa Kỳ hiện diện tại Ấn Độ – Thái Bình Dương

Bộ Trưởng James Mattis khẳng định Hoa Kỳ hiện diện tại Ấn Độ – Thái Bình Dương

Ảnh: Reuters

Singapore – Bộ Trưởng Quốc Phòng James Mattis hôm Thứ Sáu 1 tháng 6 tái khẳng định sự cam kết của Hoa Kỳ trong việc tiếp tục hiện diện tại khu vực Ấn Độ Thái Bình Dương, trong một loạt các cuộc họp bên lề Diễn đàn đối thoại Shangri-La lần thứ 17.

Ông Mattis bắt đầu ngày làm việc bằng cuộc gặp với Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore Ng Eng Hen. Ông thừa nhận vai trò quan trọng của khối Asean trong việc duy trì vùng Ấn Độ – Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Hai vị bộ trưởng cũng xác nhận quan hệ quốc phòng tốt đẹp giữa Singapore và Hoa Kỳ, đồng thời thảo luận về các diễn biến ngoại giao gần đây, bao gồm cả tình hình trên bán đảo Triều Tiên và nguy cơ khủng bố tại Đông Nam Á.

Bộ Trưởng Mattis sau đó cùng ông Ng Eng Hen tham dự cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng Đông Nam Á. Ông Mattis nói Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giao thiệp với Asean và sẽ giữ vai trò năng động trong quan hệ với khối này. Bộ Trưởng Ng cũng ủng hộ việc các nước thành viên Asean có hợp tác thực tế với quân đội Hoa Kỳ.

Ông Mattis có mặt ở Singapore cùng phái đoàn Hoa Kỳ với những viên chức cao cấp như Bộ Trưởng Hải Quân Richard Spencer và tân chỉ huy Bộ Tư Lệnh Ấn Độ – Thái Bình Dương, Đô Đốc Philip Davidson. Tại Diễn đàn Shangri-La, Bộ Trưởng Mattis dự kiến sẽ bày tỏ sự lo ngại đối với việc Trung Cộng quân sự hóa các đảo nhân tạo trên Thái Bình Dương. Trước đó, khi trên đường đến Singapore, ông Mattis từng cho biết Washington sẽ đối đầu với các hành động của Trung Cộng tại vùng biển tranh chấp. (Ngô Bảo)