21/02/2020 | 14

Bộ Trưởng Indonesia gây chấn động vì đề nghị người giàu kết hôn với người nghèo để xóa đói giảm nghèo

Bộ Trưởng Indonesia gây chấn động vì đề nghị người giàu kết hôn với người nghèo để xóa đói giảm nghèo

The Jakarta Post

Tin từ JAKARTA, Indonesia – Một bộ trưởng cao cấp của Indonesia gây chấn động khi tuyên bố rằng người giàu của đất nước phải kết hôn với người nghèo để giúp xóa đói giảm nghèo. Bộ trưởng Bộ điều phối phát triển con người và văn hóa Muhadjir Effendy cho biết các giáo lý Hồi giáo kêu gọi tín đồ Hồi giáo chọn vợ hoặc chồng phù hợp thường bị hiểu sai thành phù hợp về mặt kinh tế.

Ông đau lòng vì thực tế rằng, ở Indonesia, cha mẹ sẽ xấu hổ nếu con họ kết hôn với một người trong một gia đình nghèo. Ông Muhadjir trích dẫn dữ kiện của chính phủ tính đến tháng 9 năm 2019, và cho biết tỷ lệ nghèo của Indonesia ở mức 9.4 phần trăm của tổng số 57,116,000  gia đình, tương đương khoảng năm triệu gia đình. Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới, với 260 triệu người. Ba trong số 10 phụ nữ Indonesia ngày nay sinh em bé còi cọc và ít có khả năng đạt được chiều cao thể chất đầy đủ cùng tiềm năng nhận thức khi chúng trưởng thành. Ông Muhadjir cho rằng nhiều người trong số những người mắc bệnh còi cọc đến từ các gia đình nghèo ở Indonesia.

Vào hôm thứ Năm (20 tháng 2), Bộ trưởng nêu rõ tuyên bố của ông về hôn nhân giữa các tầng lớp kinh tế chỉ là một gợi ý, và không mang tính bắt buộc. Tại một hội nghị một ngày trước đó, ông Muhadjir được trích dẫn khi đề nghị rằng đồng nghiệp của ông, Bộ trưởng Bộ Tôn giáo Fachrul Razi, ban hành một sắc lệnh quy định rằng “người nghèo bắt buộc phải tìm người giàu để kết hôn và người giàu nên tìm người nghèo”.

Mộc Miên