09/04/2015 | 2

Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ viếng thăm Đà Nẵng

Bộ Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ viếng thăm Đà Nẵng

Theo Bộ trưởng Ray Mabus, Hoa Kỳ cũng có rất nhiều TP và vùng đất ven biển như Đà Nẵng. 90% hoạt động thương mại của các TP này phụ thuộc vào biển. Do đó, hoạt động giao lưu phi tác chiến của hải quân hai nước sẽ góp phần đảm bảo cho Biển Đông cũng như các tuyến đường hàng hải trên biển thông suốt và an toàn.

Bộ trưởng Ray Mabus cho hay, đây là lần thứ 3 ông đến Việt Nam nhưng là lần đầu tiên, ông đặt chân đến Đà Nẵng, một cuộc viếng thăm mà ông rất trông đợi. Ông Ray Mabus đã cảm ơn lãnh đạo TP Đà Nẵng, các ngành hữu quan đã chủ trì các hoạt động tiếp xúc giữa Hải quân hai nước đang diễn ra tại đây, và khẳng định:

“Hoa Kỳ đã và sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển chiến lược an ninh biển. Qua đó, Mỹ sẽ tiếp tục kết nối với các quốc gia, TP ven biển vì sự an toàn an ninh hàng hải trong khu vực và trên thế giới”.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã hết lời ca ngợi mục đích và ý nghĩa chuyến thăm của Bộ trưởng Mabus. Ông Thơ bày tỏ mong muốn Bộ trưởng Mabus sẽ giới thiệu các dự án ODA cũng như những doanh nghiệp lớn của Hoa Kỳ đến đầu tư tại Đà Nẵng. Bộ trưởng Ray Mabus cảm ơn thành phố đã tạo điều kiện cho 2 chiến hạm Hải quân Hoa Kỳ đến Đà Nẵng hợp tác huấn luyện với Hải quân Cộng sản Việt Nam.

Đại tá Lê Bá Hùng, Phó Tư lệnh đội tàu khu trục số 7, đã chỉ huy 2 khu trục hạm đến Đà Nẵng, cho biết đây là năm thứ 6 của hoạt động hợp tác giữa hải quân hai nước. Trong thời gian 5 ngày của chuyến viếng thăm, Hải quân Hoa Kỳ và Cộng sản Việt Nam huấn luyện chung về quân y, tìm kiếm, cứu cấp, ứng phó hỏa hoạn trên tàu, điều khiển phi cơ không người lái, phi cơ săn ngầm. Đặc biệt hai bên cùng trao đổi và thực hành Bộ Quy tắc ứng xử cho những cuộc chạm trán ngoài ý muốn trên biển.

Sau khi đến chào lãnh đạo TP Đà Nẵng, Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus đã đến thăm hai tàu USS Fitzgerald, USS Fort Worth đang neo tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) và có các hoạt động tiếp túc với Hải quân Nhân dân Việt Nam trong khuôn khổ chương trình trao đổi thường niên (NEA) lần thứ 6 giữa hải quân hai nước.

Hồng Tú / SBTN