12/11/2014 | 1

Bộ trưởng Hagel vinh danh cựu chiến binh tại đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam

Bộ trưởng Hagel vinh danh cựu chiến binh tại đài tưởng niệm chiến tranh Việt Nam

Tin Washington, DC. (Reuters) – Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel nói chuyện với cựu chiến binh tại Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam nhân Ngày Cựu Chiến Binh.

Trong ánh nắng ấm áp của tháng 11 hôm thứ Ba, ông Hagel tự giới thiệu bản thân là người còn mang mảnh đạn trong ngực, cảm ơn cựu chiến binh vì sự phục vụ của họ. Không chỉ cảm ơn cựu chiến binh, Bộ Trưởng còn cảm ơn gia đình họ cũng đang hiện diện tại đây. Còn đối với cựu chiến binh không có mặt, ông nói người Mỹ trân trọng công nhận sự phục vụ và sự hy sinh của họ.

Bức Tường Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam được trang trí bằng hoa tươi và vòng hoa, ghi ơn những người đã chiến đấu trong cuộc chiến tranh đầy tranh cãi, dấy lên nhiều cuộc biểu tình phản đối tại Hoa Kỳ vào thời điểm đó. Bộ trưởng nói Bức Tường nhắc nhở người Mỹ luôn trung thực khi kể về lịch sử. Họ sẽ không đạt được gì nếu chỉ đánh bóng vào mảng tối của một cuộc chiến, mà chiến tranh Việt Nam là nguyên nhân gây chia rẽ nước Mỹ. Họ phải công khai thừa nhận sai lầm của quá khứ. Ông Hagel từng tham chiến ở Việt Nam. Ông từ Việt Nam trở về Hoa Kỳ năm 1969. Buổi lễ còn có sự hiện diện của nhiều ca sĩ nổi tiếng, trong đó có Bruce Springsteen. (Mai Đức)