12/01/2015 | 0

Bộ trưởng Giao Thông Việt Nam bị báo Trung Cộng chỉ trích

Bộ trưởng Giao Thông Việt Nam bị báo Trung Cộng chỉ trích

Bộ trưởng CSVN Đinh La Thăng chỉ trích nhà thầu Trung Quốc.

Tai nạn xảy ra trong dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, dự án do Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Cộng thi công. Thời báo Hoàn Cầu cho rằng việc Bộ trưởng Đinh La Thăng chửi té tát vào mặt nhà thầu Trung Quốc, và còn dọa đưa Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Cộng vào danh sách đen, khiến sự việc không còn như ban đầu. Bài báo này cho rằng phản ứng của ông Đinh La Thăng cũng như các quan chức Bộ giao thông đang khiến cho mối quan hệ Việt – Trung trở về thời kỳ có nhiều trắc trở.

Hình ảnh ông Đinh La Thắng chỉ tay vào mặt nhà thầu Trung Cộng la mắng, đòi đuổi tư vấn giám sát, tư vấn giám sát phải để ông Thăng chỉ định, đuổi toàn bộ thầu phụ, thay bằng các nhà thầu phụ lớn của Việt Nam được chiếu lên truyền hình. Thời báo Hoàn cầu còn dẫn nhiều thông tin trên các báo đưa về các thái độ sử xự việc của Bộ Giao thông vận tải Việt Nam.

Bài trên Hoàn cầu Thời báo nói hành động của ông Đinh La Thăng là “tìm cách khơi gợi lại tư tưởng chống Trung Quốc ở trong nước”.

Hoàn cầu Thời báo cũng dẫn ý kiến một số chuyên gia, nói rằng lỗi để xảy ra tai nạn là thuộc công ty Trung Quốc, nhưng phía Việt Nam cũng có lỗi vì “không theo dõi sát”.

Theo ông Thăng, việc cách thực hiện của tổng thầu Trung Cộng trong dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông được xem là kém cỏi nhất trên đất nước Việt Nam. Sau khi tổng thầu nhận khuyết điểm để xảy ra tai nạn, ông Thăng nói thẳng không tin lời hứa và nhận trách nhiệm của tổng thầu nữa. (Thanh Lan)