29/03/2014 | 1

Bộ trưởng giao thông Malaysia mở họp báo về chiếc phi cơ mất tích

Bộ trưởng giao thông Malaysia mở họp báo về chiếc phi cơ mất tích

Kuala Lumpur, Malaysia (Reuters) – Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein và phu nhân đã gặp thân nhân hành khách chuyến bay MH370 và chia buồn với họ tại một khách sạn ở Kuala Lumpur. Bộ trưởng Hussein đã nói với báo chí và thân nhân hành khách rằng vẫn còn hy vọng sẽ có phép lạ xảy ra. Gia đình ông ta và chính phủ Malaysia đang tiếp tục cầu nguyện.
Hôm nay chiếc phi cơ quân sự Trung Quốc đi tìm chiếc phi cơ mất tích trong khu vực tìm kiếm mới đã trở về phi trường quốc tế Perth trong chiều thứ Bảy. Úc cho biết 5 chiếc phi cơ đã phát hiện nhiều vật nổi có màu sắc khác nhau trong ngày thứ Sáu. Chiếc phi cơ Ilyushin IL-76 của Trung Quốc đã tham gia vào công tác tìm kiếm. Chiếc phi cơ thám thính P8 Poseidon thứ nhì của Hoa Kỳ cũng đã tới phi trường Perth để tham gia vào việc tìm kiếm.
Bộ trưởng Hussein cho biết các chiếc tàu đang tới vùng biển đang có những vật nổi này, ông ta hy vọng chờ đợi tin tức. Thân phụ một hành khách nói rằng Bộ trưởng Hussein đã không nói tất cả mọi người trên chiếc phi cơ đã chết. Khu vực tìm kiếm mới dời về phía bắc, cách khu vực tìm kiếm trong các ngày qua khoảng 1,100 cây số. Phi cơ và tàu thủy các nước đã đổi hướng và hiện tìm kiếm chiếc MH370 trong khu vực mới rộng khoảng 319,000 cây số vuông, bằng diện tích nước Ba Lan.
Cơ quan An toàn Hàng hải Úc cho biết các vệ tinh cũng tập trung sự quan sát vào khu vực mới này. Đã có sự thay đổi trong chương trình tìm kiếm sau khi phân tích dữ liệu radar cho thấy chiếc MH370 đã bay nhanh hơn sau khi đổi hướng và vì vậy cạn xăng nhanh hơn sự suy nghĩ trước đây. Khu vực tìm kiếm mới rộng hơn, nhưng gần thành phố Perth hơn, cho phép phi cơ bay tìm trong thời gian lâu hơn.
Thủ tướng Tony Abbott đã nói với báo chí ở thành phố Sydney rằng hôm qua là ngày tốt nhất của công tác tìm kiếm chiếc MH370, thời tiết tốt, phi cơ đã nhìn thấy nhiều vật nổi. Đáng tiếc là hiện chưa thể vớt được vật nổi nào.
Công tác tìm kiếm vẫn tiếp tục và không thể đánh giá thấp sự khó khăn, bởi vì vùng biển tìm kiếm nằm xa xôi, cực kỳ khắc nghiệt và đang tìm những vật rất nhỏ trong một vùng biển rất rộng đầy sóng gió. Cuộc tìm kiếm hiện giờ là nỗ lực quốc tế với khoảng 60 phi cơ và tàu thủy được huy động vào cuộc tìm kiếm này. (H. Võ)