13/03/2014 | 0

Bộ trưởng giao thông Malaysia họp báo về phi cơ mất tích

Bộ trưởng giao thông Malaysia họp báo về phi cơ mất tích

Kuala Lumpur, Malaysia (Reuters)
Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein của Malaysia đã mở họp báo và nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy chiếc phi cơ đã bay 4 tiếng đồng hồ sau khi biến mất trên màn ảnh radar. Tờ Wall Street Journal đã nói rằng theo các nhà điều tra hàng không và giới chức an ninh quốc gia Hoa Kỳ, chiếc phi cơ Boeing 777 đã bay 5 tiếng đồng hồ dựa theo tài liệu tự động truyền về mặt đất của động cơ Rolls-Royce Trent.
Bộ trưởng Hishammuddin nói rằng các toán Rolls Royce, Boeing đã làm việc với Malaysia Airlines và những nhà điều tra tại Kuala Lumpur từ ngày Chủ Nhật, vấn đề này chưa từng được nêu lên. Khi có tin tức gì Malaysia đều cộng tác, sau khi có bài báo của tờ Wall Street, Malaysia Airlines đã lập tức hỏi Rolls Royce và Boeing về tài liệu đặc biệt này, nhưng 2 công ty đều nói rằng tin tức của tờ Wall Street không đúng.
Đối với việc hình ảnh từ vệ tinh Trung Cộng, Bộ trưởng Hishammuddin nói rằng Hải quân Malaysia đã lập tức phái phi cơ quan sát tới vùng biển có thể đang có mảnh vụn từ chuyến bay MH370 nhưng không tìm được vật gì, Malaysia đã tiếp xúc với tòa đại sứ Trung Cộng và Tòa Đại sứ Trung Cộng nói rằng hình ảnh đã công bố là sự lầm lẫn. Những tin tức mâu thuẫn này đã làm cho thân nhân hành khách bối rối và tức giận.
Đang có tin tức cho rằng cảnh sát Malaysia đã khám nhà phi hành đoàn, và trong cuộc họp báo Bộ trưởng Hishammuddin cũng đính chính tin này, nói rằng đây là điều hoàn toàn không có và Cảnh sát Hoàng gia Malaysia cũng đã đưa ra bản tuyên bố đính chính. Việc chiếc phi cơ Boeing 777 của hãng Malaysia mất tích trở thành sự khó hiểu nhất trong lịch sử hàng không dân sự thế giới. Cuộc tìm kiếm của tàu thủy, phi cơ 12 nước trong vùng biển rộng 94,000 cây số vuông trong 6 ngày qua không tìm được dấu vết gì. – H. Vỗ