16/07/2017 | 3

Bộ trưởng giao thông CSVN cảnh cáo đường sắt Việt Nam ‘có ngày phá sản’

Bộ trưởng giao thông CSVN cảnh cáo đường sắt Việt Nam ‘có ngày phá sản’

Ảnh: Panoramio

Bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN Trương Quang Nghĩa cho rằng ngành đường sắt Việt Nam đang “chậm tiến và đi giật lùi”, nếu không cải tiến sẽ “có ngày phá sản”.

Trang mạng của VOV hôm Thứ Bảy 14/07 dẫn lời ông Nghĩa đưa ra cảnh cáo này, trong một hội nghị đánh giá kết quả công tác 6 tháng đầu năm của ngành gia thông vận tải. Theo ông Nghĩa, ngành đường sắt Việt Nam chỉ không thua lỗ là nhờ “đã được ăn sẵn những di sản” từ sau khi cổ phần hoá.

Ông Vũ Anh Minh, chủ tịch hội đồng thành viên Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam, cảnh cáo về số vụ tai nạn giao thông đường sắt có dấu hiệu gia tăng. Chỉ trong hai tháng đầu năm 2017, số người chết vì tai nạn giao thông đường sắt tăng hơn 20%. Riêng trong tháng 7 này, một tuần có tới 5 vụ tai nạn giao thông đường sắt làm 5 người thiệt mạng. Để ứng phó với rủi ro này, ngành đường sắt đã phá bỏ 231 con đường bắt ngang qua đường sắt, mà truyền thông trong nước gọi là “đường ngang dân sinh” và có giới chức đề nghị đổi cách gọi thành “lối đi tự mở”.

Ông Minh cũng nhìn nhận “điều tệ nhất đối với ngành đường sắt là chất lượng vệ sinh”. Ông cho biết sắp tới, Tổng công ty Đường Sắt Việt Nam sẽ thuê công ty chuyên nghiệp làm vệ sinh ở các nhà ga nằm ở hai đầu hành trình. Còn vấn đề vệ sinh ở các nhà ga trên hành trình sẽ vẫn do nhân viên của tổng công ty phụ trách.

Huy Lam / SBTN