15/04/2016 | 1

Bộ trưởng giao thông Bỉ từ chức

Bộ trưởng giao thông Bỉ từ chức

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Bộ trưởng giao thông của Bỉ đã từ chức hôm thứ Sáu, sau khi một báo cáo mật của Liên minh châu Âu tiết lộ các chi tiết của sai sót trong việc giám sát an ninh phi trường, đã bị rò rỉ ra ngoài trong bối cảnh của các vụ đánh bom vào ngày 22 tháng 3, tại phi trường Brussels và ở tàu điện ngầm.

Thủ tướng Charles Michel cho biết sau cuộc thảo luận của ông với Bộ trưởng Giao Thông, bà Jacqueline Galant, “là bà Bộ trưởng đã nộp đơn xin từ chức tới quốc vương và quốc vương đã chấp nhận nó”. Bà Galant nói việc rò rỉ của báo cáo an ninh này là một phần của một sự trả thù chống lại bà, của một giới chức cấp cao trong Bộ, và nhấn mạnh rằng bà luôn luôn quan tâm tới các vấn đề an ninh.

Báo cáo mật của Liên Âu thực hiện trong năm ngoái đã được hai đảng đối lập của Bỉ đưa ra. Báo cáo gọi việc giám sát các biện pháp an ninh tại các phi trường của Bỉ là thiếu sót, và cho biết có nhiều lỗ hổng trong các biện pháp an ninh tại các phi trường. Liên Âu thực hiện khoảng 35 cuộc thanh tra an toàn tại các sân bay châu Âu mỗi năm. Báo cáo có ngày tháng là 28 tháng 4, 2015, liệt kê các chi tiết về thiếu sót trong việc giám sát an ninh trong khu vực của phi trường Brussels một khi các hành khác đã đi qua kiểm tra an ninh, và an ninh xung quanh những chiếc máy bay. (Lê Hoàng)