14/11/2016 | 6

Bộ trưởng Bộ Giáo Dục đổ thừa cho các cô giáo trong vụ bị chính quyền Hà Tĩnh ép tiếp khách

Bộ trưởng Bộ Giáo Dục đổ thừa cho các cô giáo  trong vụ bị chính quyền Hà Tĩnh ép tiếp khách

Ảnh: Hội ANh Em Dân CHủ

Dư luận mạng trong nước chưa hết tức giận vì vụ chính quyền thị xã Hồng Lĩnh ép các cô giáo mầm non, tiểu học đi tiếp khách, thì nay lại bàng hoàng vì cách trả lời của bộ trưởng bộ Giáo Dục Phùng Xuân Nhạ.

Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 14-11, Bộ trưởng Bộ Giáo Dục cho rằng phải rút kinh nghiệm trong việc UBND thị xã Hồng Lĩnh điều giáo viên mầm non, tiểu học, THCS tiếp khách, uống rượu. Thay vì lên án chính quyền địa phương, ông Nhạ đã đổ thừa trách nhiệm cho các cô giáo, với nguyên văn như sau trích trên Báo Mới: “…Luật Giáo dục có hẳn một chương nói về giáo viên, tất cả mọi người đều phải chấp hành về phẩm chất nhà giáo. Trên cơ sở đó có hướng dẫn năm học, chỉ thị các thầy cô phải giữ nguyên tắc phẩm chất. Các thầy cô phải tự xem xét lại chính mình, khi thấy không đúng thì phải đề nghị, kiến nghị. Còn lãnh đạo địa phương cứ ép thì mình phải kiến nghị lên, chứ thực hiện là vi phạm.

Khi đã giữ nguyên tắc phẩm chất mà vẫn bị lôi kéo, ép buộc thì trước hết phải hỏi trách nhiệm của thầy cô đã, xong mới tính đến người ép buộc.Tôi đề nghị nghiêm túc từ trong ngành, từng thầy cô một phải nghiêm túc đã…”.

Cư dân mạng đã hết sức bất bình về những lời phát biểu này. Trong quan hệ “cấp dưới  và bề trên” giữa các cô giáo và chính quyền địa phương, gần như họ không thể phản kháng, đặc biệt là khi có cả công văn điều động. Những kẻ có quyền cao đã sử dụng quyền lực, xem thân phận giáo viên như trò đùa mới là đáng trách. Thay vì buộc tội chính quyền, và những ông khách đã khiếm nhã với các cô giáo, ông bộ trưởng giáo dục lại xát muối vào vết thương của các cô giáo  bằng những câu nói như trên.
Đoàn Hưng / SBTN