10/01/2014 | 1

Bộ Trưởng Eric Holder: Liên Bang Công Nhận Những Cặp Đồng Tính Đã Kết Hôn Tại Utah

Bộ Trưởng Eric Holder: Liên Bang Công Nhận Những Cặp Đồng Tính Đã Kết Hôn Tại Utah

Hoa Thịnh Đốn, DC (CBS).
Chính phủ liên bang sẽ tiếp tục công nhận cuộc hôn nhân của hơn 1,000 cặp vợ chồng đồng tính ở Utah, mặc dù Tối cao Pháp viện ra phán quyết buộc những người này phải hoãn việc cưới nhau.
Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, Eric Holder thông báo rằng: chính phủ sẽ xem xét các cuộc hôn nhân theo đúng pháp luật, cho phép các cặp vợ chồng đồng tính được hưởng những lợi ích của liên bang như bất kỳ các cặp vợ chồng khác.
Có hơn 1,000 cặp vợ chồng đồng tính kết hôn ở Utah, kể từ khi một chánh án liên bang đảo ngược lệnh cấm hôn nhân đồng tính ở Utah vào tháng trước.
Nhưng vào thứ Hai đầu tuần này, Tối cao Pháp viện ra một phán quyết ngăn chặn hôn nhân đồng tính, buộc các cặp vợ chồng hoãn tổ chức lễ cưới, trong khi các luật sư tiểu bang Utah nộp đơn kháng cáo theo điều 10, tại Tòa án Phúc thẩm ở Denver.
Ông Holder cho biết: Bộ Tư pháp sẽ bảo đảm cung cấp kịp thời tất cả các lợi ích liên bang cho những cặp vợ chồng ở Utah, bất kể đó là hôn nhân đồng tính hay dị tính.
Cách đây 2 ngày, Thống đốc Utah ông Gary Herbert tuyên bố tiểu bang sẽ không công nhận các cuộc hôn nhân đồng tính được tổ chức vào tháng trước, khiến nhiều cặp vợ chồng hoang mang trước cuộc chiến giữa các tòa án.
Chiếu theo quyết định của tiểu bang, hiện nay có khoảng 1,300 cặp vợ chồng trong tình trạng lửng lơ.

Mai Đức