12/01/2021 | 178

Bộ Trưởng Đức cho rằng Tổng Thống Trump nên rời nhiệm sở trước thời hạn

Bộ Trưởng Đức cho rằng Tổng Thống Trump nên rời nhiệm sở trước thời hạn

Ảnh: Reuters

Tin Berlin, Đức – Theo bản tin từ Reuters, Bộ Trưởng Tài Chính Đức Olaf Scholz vào thứ Ba, 12 tháng 1, cho rằng sau vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội, Tổng Thống Trump nên rời nhiệm sở trước ngày người kế nhiệm nhậm chức.

Ông Scholz nói, Berlin tin rằng Đức sẽ có một sự khởi đầu tốt đẹp trong mối quan hệ với Tổng Thống đắc cử Joe Biden. Lên tiếng tại diễn đàn trên mạng của Reuters, Bộ Trưởng Scholz cho biết mục tiêu lớn nhất của ông đối với chính phủ của Tổng Thống đắc cử Joe Biden là đạt được một thỏa thuận vào mùa hè này, về bản dự thảo cho các quy định toàn cầu đối với việc đánh thuế các công ty đa quốc gia.

Ông Scholz bình luận rằng, ông Biden là người thích hợp để làm tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ, quốc gia đang bị chia rẽ xã hội trầm trọng sau 4 năm của ông Trump tại Tòa Bạch Ốc. Bộ Trưởng Scholz nói, ông Trump phải chịu trách nhiệm cho những điều xảy ra tại tòa nhà quốc hội, do đó, ông nên rời nhiệm sở trước thời hạn.

Quan hệ giữa Washington và Berlin khá lạnh nhạt dưới thời Tổng Thống Trump, do nhà lãnh đạo Hoa Kỳ liên tục chỉ trích Đức vì giao thương xuất nhập cảng không công bằng, và đóng góp quá ít vào ngân quỹ chung của NATO.

Theo Bộ Trưởng Scholz, trước tình hình quan hệ hai bờ Đại Tây Dương như hiện nay, việc có một khởi đầu mới sẽ là điều cần thiết và tốt cả cả đôi bên.

Là bộ trưởng tài chính, ông Scholz hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ về mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu, và cách đánh thuế các hãng công nghệ đa quốc gia. (Ngô Bảo)