25/06/2014 | 1

Bộ trưởng Đinh La Thăng xin lỗi vụ Vietjet Air hạ cánh nhầm phi trường

Bộ trưởng Đinh La Thăng xin lỗi vụ Vietjet Air hạ cánh nhầm phi trường

Chiều ngày 25 tháng 6, 2014, tại một cuộc họp tổ chức ở Hà Nội, bộ trưởng Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam – Đinh La Thăng đã đứng ra thay mặt ngành giao thông, xin lỗi người dân Việt Nam về vụ máy bay hãng hàng không Vietjet Air hạ cánh nhầm phi trường.
Trong một cuộc họp nội bộ của ngành Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam diễn ra trước đó, bộ trưởng Đinh La Thăng đã đặt vấn đề rằng, liệu hãng hàng không VietJet Air có đủ năng lực và điều kiện để tiếp tục hoạt động trong lĩnh vực hàng không thương mại hay không.
Ông này nói rằng, sự kiện máy bay hãng VietJet Air đưa hành khách đáp xuống phi trường Cam Ranh, thành phố Nha Trang trong khi vé máy bay của họ ghi nơi đến là phi trường Liên Khương, Đà Lạt mới đây, là lầm lỗi trầm trọng và nguy hiểm.
Ông này nói rằng, chuyến bay không để xảy ra tai nạn là một điều may mắn, nhưng liệu hãng hàng không VietJet Air có tiếp tục gặp may mắn mãi không. Báo mạng VNExpress dẫn lời ông Đinh La Thăng chỉ thị các cấp trực thuộc cần xem lại khả năng hoạt động và điều hành của hãng hàng không tư nhân VietJet Air.
Ông này nói rằng, VietJet Air hiện có 15 chiếc máy bay và dự tính nhập cảng thêm nhiều nữa để bổ túc cho đội bay trong những năm tới. Ông Đinh La Thăng nói rằng, cần xem xét lại việc cắt bớt đội bay của VietJet Air vì lầm lỗi kể trên.
Cũng theo VNExpress, nhân viên làm phận sự điều độ của VietJet Air đang học việc, chưa được cấp giấy phép hoạt động, cho nên đã không đưa kế hoạch bay chính xác cho viên phi công.
Còn theo thứ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam, ông Phạm Quý Tiêu, đơn vị điều hành bay cũng có lỗi vì chậm thông báo kế hoạch chuyến bay ngay sau khi máy bay cất cánh.
Nếu hành vi này được thực hiện đúng qui định thì các nhân viên điều hành phi trường đã có thể nhận ra sự lầm lẫn để điều chỉnh đường bay kịp thời. Tại cuộc họp nội bộ có mặt bộ trưởng Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam Đinh La Thăng, bà tổng giám đốc VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo cam kết không để tái diễn lầm lỗi tương tự.
Bà này cũng cho hay đã sa thải một số cá nhân có trách nhiệm trong vụ hạ cánh lầm phi trường kể trên. Ông Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng cho rằng, cần khiển trách ông cục trưởng Cục Hàng không vì báo tin chậm và có dấu hiệu giấu nhẹm sự kiện trên.
Tuy nhiên, theo dư luận, người đứng đầu ngành Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam, ông Đinh La Thăng liệu có chịu trách nhiệm gì trong vụ này, hay chỉ cần nói một câu xin lỗi suông là đủ. (S. Châu)