03/12/2014 | 4

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu về dịch vụ Uber gây ngạc nhiên

Bộ trưởng Đinh La Thăng phát biểu về dịch vụ Uber gây ngạc nhiên

Cụ thể, ông Thăng chỉ đạo: “Rõ ràng là loại hình kinh doanh này có giá thấp hơn so với taxi thông thường. Chi phí thấp, người dân thấy lợi khi sử dụng. Trên thế giới người ta đã ứng dụng rồi, vậy tại sao ta không làm. Nếu loại hình kinh doanh bằng phần mềm Uber chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật, các Nghị định, Thông tư, hướng dẫn, mình có trách nhiệm bổ sung để hợp pháp hoá. Phải làm sao để thuận cho quản lý nhưng tiện lợi cho người dân”.

Liên quan đến việc xây dựng thể chế chính sách, văn bản quy phạm pháp luật, ông Thăng nhấn mạnh: “Quản lý nhà nước phải quản lý bằng pháp luật, bằng thể chế chính sách để thúc đẩy kinh tế phát triển. Vì vậy, văn bản quy phạm pháp luật của Bộ GTVT phải làm sao để đẩy GTVT phát triển theo hướng năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn, đem lại sự hài lòng hơn cho người dân và doanh nghiệp, giảm chi phí quốc gia”.

Chỉ đạo của Bộ trưởng Thăng chắc chắn sẽ khiến nhiều người bất ngờ, bởi nó trái ngược với quan điểm của các thuộc cấp của ông trước đó. Trao đổi với báo chí ngày 1/12, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng, loại hình taxi Uber có rẻ hơn đôi chút so với taxi thông thường, tuy nhiên hoạt động vận tải trực tiếp thu tiền của người đi xe không thông qua đơn vị kinh doanh vận tải như trên là trái với Luật Giao thông đường bộ và Nghị định kinh doanh vận tải bằng ôtô. Dịch vụ taxi Uber bị cho là “không có tính pháp lý” – coi như hoạt động ngoài vòng pháp luật.

Hiện các quy định về hoạt động của taxi Uber chưa có, bị coi là “trái luật” nên một số xe Uber tại Sài Gòn đã bị thanh tra giao thông xử phạt vì kinh doanh vận tải bằng ôtô mà không đăng ký kinh doanh vận tải. Mức phạt cá nhân từ 3 đến 4 triệu đồng còn tổ chức từ 6 đến 8 triệu đồng.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, đại diện truyền thông Uber tại Việt Nam cho biết: “Về mặt pháp lý, tại Việt Nam, Uber có hợp tác với những công ty vận chuyển có đăng ký giấy phép kinh doanh với Nhà nước”. Tuy nhiên, đến nay, tức là 4 ngày sau khi 2 tài xế Uber bị thanh tra GTVT Sài Gòn kiểm tra, tạm giữ giấy tờ, Công ty vẫn chưa tiết lộ thông tin về các đối tác này cho báo chí.

Theo ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải cần nghiên cứu các quy định về hoạt động taxi Uber bởi nhiều nước trên thế giới đã triển khai dịch vụ này. Bộ Giao thông có thể đưa ra quy định yêu cầu các doanh nghiệp và các xe Uber đăng ký hoạt động, đóng thuế và đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Mặt trái của taxi Uber là khách hàng không có quyền lợi khi taxi gặp tai nạn giao thông vì các xe này không có bảo hiểm cho khách hàng.

Các vấn đề mấu chốt liên quan đến Uber gồm có: thuế thu nhập tính ra sao, quản lý thế nào ; sự cạnh tranh giữa loại hình taxi mới này với các hãng taxi truyền thống ; sự an toàn, trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ Uber với khách hàng về bảo hiểm và trình độ, tư duy quản lý của chính quyền. Vấn đề liên quan đến thuế thuộc Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính, cũng như vấn đề cạnh tranh là của Bộ Công thương – không phải việc của Bộ GTVT.

Còn các quy định về an toàn, trách nhiệm của bên cung cấp dịch vụ Uber với khách hàng về bảo hiểm thì phương tiện giao thông phải thực hiện đăng kiểm định kỳ, taxi Uber hay bất cứ cái xe nào khác cũng vậy, không phải là vấn đề đáng bàn, chỉ cần bàn thêm các quy định về bảo hiểm cho khách hàng.

Phát ngôn về tư duy quản lý của ông Thăng không phải là mới tại Việt Nam và đã nhiều người nói câu đó. Tuy nhiên, thực tế quản lý các lĩnh vực của chính quyền CSVN chưa có bước đột phá nào mới, vẫn theo lề thói cũ: luật lệ chạy theo thực tế ; luật mới ban hành đã lỗi thời, đã phải sửa sai và những gì chưa tiên liệu được từ trước, chưa quản lý được thì chưa cho phép.

Lời nói vẫn chỉ là lời nói, khi nào thành hiện thực thì người dân mới biết ông Thăng “nói được làm được” hay là chỉ để tạo dư luận tốt về bản thân ông trước kỳ Đại hội toàn quốc ĐCSVN.

Nhật Nam / SBTN