04/06/2014 | 1

Bộ trường Đinh La Thăng bác bỏ tin Việt Nam bị Nhật cúp viện trợ ODA

Bộ trường Đinh La Thăng bác bỏ tin Việt Nam bị Nhật cúp viện trợ ODA

Bên lề cuộc họp quốc hội Cộng sản Việt Nam sáng 4 tháng 6, 2014, Bộ trưởng Bộ Giao thông – Vận tải Cộng sản Việt Nam Đinh La Thăng đã lên tiếng bác bỏ tin nói rằng Nhật Bản cúp viện trợ ODA cho Việt Nam sau vụ các lãnh đạo ngành đường sắt Việt Nam bị tố nhận hối lộ trên 800,000 Mỹ Kim của Công ty tư vấn giao thông Nhật Bản.
Ông này nói rằng cho đến nay chưa nghe được thông tin chính thức về vụ này. Theo báo Người Lao động, ông Đinh La Thăng cũng đã từ chối trả lời câu hỏi của đại diện truyền thông Việt Nam về vấn đề liệu các dự án giao thông sẽ gặp khốn khó gì trong trường hợp bị Nhật Bản cúp viện trợ ODA.
Báo Người Lao động dẫn lời của ông Đinh La Thăng cho biết, đã chỉ thị thuộc cấp kiểm tra tất cả các dự án có vốn ODA của ngành giao thông để chấn chỉnh kịp thời mọi sai sót.
Ông này cũng hứa hẹn sẽ “công khai” tất cả mọi vấn đề khi có kết luận rõ ràng về các vụ tiêu cực của ngành Giao thông – Vận tải.
Cũng theo ông Đinh La Thăng, dự án đường sắt đô thị Hà Nội số 1 vẫn đang được xúc tiến bình thường. Ông Đinh La Thăng xác nhận tin ông Nguyễn Hữu Bằng, chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã bị bắt, trong khi phó tổng giám đốc của tổng công ty này là ông Ngô Anh Tảo cũng bị mời để thẩm vấn về những vấn đề có liên quan.
Báo Người Lao động cho hay, tính đến nay đã có 6 cán bộ ngành đường sắt bị bắt gồm các ông: Trần Quốc Đông – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam; ông Phạm Hải Bằng – Phó Giám đốc, ông Phạm Quang Duy – Phó Giám đốc, ông Nguyễn Nam Thái – Trưởng Phòng Dự án 3, ông Trần Văn Lục – Giám đốc Ban Quản lý dự án đường sắt thuộc Cục Đường sắt Việt Nam, cựu Giám đốc và ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường sắt thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.
Công an Cộng sản Việt Nam đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ban Quản lý dự án đường sắt thuộc Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.
Tuy nhiên, cho đến nay cuộc điều tra vẫn chưa cho thấy có manh mối nào mới liên quan đến vụ các viên chức Cộng sản Việt Nam nói trên ăn hối lộ của công ty Nhật Bản. Tất cả các cán bộ này đều khẳng định không hề nhận một đồng hối lộ nào của công ty tư vấn giao thông Nhật Bản. (S. Châu)