08/05/2014 | 0

Bộ trưởng cựu chiến binh bị tố tham nhũng không chịu từ chức

Bộ trưởng cựu chiến binh bị tố tham nhũng không chịu từ chức

Washington, DC. (CBS) – Sáng nay Thứ Năm 8 tháng 5 bùng lên dư luận đòi Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh phải từ chức vì nhiều phúc trình dồn dập cho hay, hàng chục cựu chiến binh qua đời trong khi chờ đợi được sự săn sóc y tế đến mỏi mòn.
Trong khi đó, bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh, ông Eric Shinseki nói sẽ không từ chức vì những lời tố cáo tham nhũng, điều hành yếu kém và để xảy ra một số ca tử vong mà bệnh nhân không đáng phải chết tại các bệnh viện dành cho những người đã hy sinh mạng sống của họ cho đất nước.
Ông bộ trưởng hứa hẹn sẽ mở cuộc điều tra về nguyên nhân gây ra cho từng cái chết của các cựu chiến binh, đặc biệt trầm trọng tại Phoenix.
Phúc trình nói rằng khoảng 40 cựu chiến binh đã qua đời tại bệnh viện dành cho cựu binh ở Phoenix, đã gióng lên hồi chuông báo động vì phần lớn những người này nằm trong danh sách các bệnh nhân chờ được gặp bác sĩ, và danh sách này bị giấu đi.
Ông Mel, chồng của bà Debbie Allen, là một cựu chiến binh từng chiến đấu tại Việt Nam, là một trong các bệnh nhân đang nằm điều trị tại đây vì chứng bệnh ung thư bàng quan. Ông đã qua đời vì sự chẩn đoán và kiểm tra sức khỏe bệnh trạng của ông quá chậm trễ.
Bà Debbie Allen nói rằng ông cần được giúp đỡ trong lúc bệnh hoạn, nhưng bệnh viện đã quay lưng lại với ông. Một ủy ban hạ viện cho hay sẽ mở phiên họp hôm nay để xem xét việc ra lệnh buộc bệnh viện Phoenix phải cung cấp thêm thông tin chung quanh những cái chết đáng tiếc của các cựu chiến binh.
Hiện nay có ít nhất 5 bệnh viện nằm rải rác khắp Hoa Kỳ đang bị đặt chỉ trích dữ dội về cách chữa trị không hiệu quả cho hàng triệu cựu chiến binh hàng năm. Tổ chức cựu chiến binh lớn nhất Hoa Kỳ hiện nay là American Legion đòi ông Shineski, bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh phải từ chức.
Tuy nhiên, ông Shineski nói sẽ cam kết giải quyết tất cả các trường hợp tồn đọng trong việc điều trị cho các cựu chiến binh khuyết tật và sẽ giải quyết hết cảnh sống lang thang không nhà của các cựu chiến binh. Còn tòa Bạch Ốc thì nói vẫn tin vào khả năng điều hành Bộ này của ông Shineski. (B. Nga)