15/09/2020 | 78

Bộ Trưởng của Bahrain cho biết thỏa thuận Israel giúp bảo vệ lợi ích quốc gia trước sự đe dọa của Iran

Bộ Trưởng của Bahrain cho biết thỏa thuận Israel giúp bảo vệ lợi ích quốc gia trước sự đe dọa của Iran

Ảnh: Reuters

Tin từ DUBAI – Vào hôm thứ Hai (14/9), Bộ trưởng Bộ Nội vụ Bahrain cho biết rằng việc bình thường hóa quan hệ với Israel sẽ bảo vệ lợi ích của Bahrain và củng cố quan hệ đối tác chiến lược với Hoa Kỳ, giữa mối đe dọa liên tục từ Iran.

Vào hôm thứ Sáu (11/9), Bahrain cho biết họ sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel, theo bước UAE, quốc gia tuyên bố sẽ làm điều tương tự cách đây một tháng, trong những hành động được thực hiện một phần do nỗ sợ chung về Iran. Quốc gia nhỏ ở Vịnh Bahrain, nơi đóng quân của Hạm đội 5 Hải quân Hoa Kỳ, do gia đình Al Khalifa theo Hồi giáo Sunni cai trị.

Chính phủ thường cáo buộc Iran, do một lãnh đạo Hồi giáo Shi’ite cầm quyền, đang tìm cách lật đổ Bahrain. Bahrain phải gánh chịu tình trạng bất ổn liên tục kể từ sau cuộc nổi dậy thất bại vào năm 2011. Quôc gia này cũng đang nỗ lực để làm giảm thâm hụt ngân sách của họ. Manama được cứu trợ vào năm 2018 với gói viện trợ 10 tỷ mỹ kim từ các nước láng giềng giàu có ở vùng Vịnh để tránh tình trạng khủng hoảng tín dụng.

Các bộ trưởng quốc phòng Bahrain và Israel tổ chức cuộc điện đàm công khai đầu tiên vào hôm thứ Hai, và một cặp bộ trưởng khác thảo luận riêng về các khả năng thương mại giữa hai quốc gia. (BBT)