Bộ trưởng công thương Trần Tuấn Anh toan tính gì cho dự án thép Cà Ná?

Bộ trưởng công thương Trần Tuấn Anh toan tính gì cho dự án thép Cà Ná?

Phải: ông Trần Tuấn Anh và vợ là Thủy Hương. Trái: ông Lê Phước Vũ và vợ là Mỹ Hạnh, em ruột bà Thuỷ Hương. (Ảnh: Dân Làm Báo)

Một nguồn tin cho biết sau khi được Bộ trưởng công thương Trần Tuấn Anh “ẵm”  vào quy hoạch các dự án làm thép ở Việt Nam, Tập đoàn Tôn Hoa Sen của ông Lê Phước Vũ sẽ tiến hành một động tác thứ hai: đề nghị Chính phủ bảo lãnh để tập đoàn này được vay một phần lớn trong dự toán lên đến 10 tỷ USD cho dự án Thép Cà Ná.

Rất có thể, mưu tính đề nghị được bảo lãnh trên là lời giải cho câu hỏi của dư luận, về việc Tập đoàn Tôn Hoa Sen sẽ lấy đâu ra 10 tỷ USD để đầu tư vào dự án thép Cà Ná. Bởi con số 10 tỷ USD này là gấp đến 20 lần vốn điều lệ của Tập đoàn Tôn Hoa Sen.

Nếu được chính phủ của ông Nguyễn Xuân Phúc “xé rào” cho bảo lãnh vay vốn 10 tỷ USD, tình hình nợ công quốc gia sẽ càng thêm đổ đốn. Cho đến nay, bất chấp các báo cáo của Bộ Tài chính và chính phủ vẫn khẳng định nợ công chưa đụng trần nguy hiểm là 65% GDP, nhiều chuyên gia phản biện độc lập cho biết tỷ lệ thực về nợ công đã vọt lên đến hàng trăm phần trăm GDP, nếu không nói là có thể còn hơn thế.

10 tỷ USD mà Tập đoàn Tôn Hoa Sen dự tính làm dự án thép Cà Ná tương đương đến 5% GDP.

Vào tháng Tám năm nay, có nhiều dấu hiệu cho thấy Bộ Công Thương “đi đêm” với Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen, và cố ý làm trái để dự án thép Hoa Sen – Cà Ná của doanh nghiệp này được “bế” vào quy hoạch, trong lúc trước đó dự án này không hề nằm trong danh sách quy hoạch đó. Cú “đi đêm” này lại diễn ra trong bối cảnh việc giải quyết hậu quả của vụ Formosa Hà Tĩnh vẫn cực kỳ tắc trách. Dư luận kịch liệt lên án những hậu quả nặng nề không tránh khỏi về môi trường và môi sinh của dự án thép Hoa Sen – Cà Ná.

Dư luận xã hội càng nghi ngờ tính trung thực của Bộ Công Thương khi bộ này cố gắng thuyết minh rằng Việt Nam vẫn rất cần thép trong tương lai. Tân bộ trưởng công thương – ông Trần Tuấn Anh – là một nhân vật “đặc biệt”: con ruột ông Trần Đức Lương, cựu chủ tịch nước.  

Đặc biệt hơn cả, Trần Tuấn Anh còn là anh em cột chèo với Chủ tịch tập đoàn Hoa Sen Lê Phước Vũ – người đã đi vào lịch sử với câu nói “Ngu gì không làm thép!”.

Việt Nam đang đứng trước khúc quanh lịch sử với câu nói cửa miệng bi thiết của dân gian “Cả nhà làm quan, cả họ làm cướp”, trước tình trạng từ Bắc chí Nam đầy rẫy cảnh con ông cháu cha được bổ nhiệm vì “hót hay nhảy giỏi”.

Cảnh hoàng hôn chế độ lại đang bị nhuộm thêm màu tối Formosa. Nếu có thêm một “biển chết” nữa ở Nam Trung bộ là Ninh Thuận do nhà máy thép Cà Ná của Tập đoàn Hoa Sen gây ra, thì sẽ là quá đủ để người dân đào mồ chôn quan chức.

“Chính phủ kiến tạo” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lại đang tiếp tục phạm hàng loạt sai lầm. Sau sai lầm khủng khiếp khi cố ý đơn phương thỏa thuận với Tập đoàn Formosa để đền bù 500 triệu USD cho ngư dân, dường như chính phủ này đang để mặc cho “nhóm cá mập” của tân bộ trưởng công thương Trần Tuấn Anh hoành hành dữ dội, không chỉ về dự án thép, mà còn cả thủy điện, điện lực và xăng dầu.

Lê Dung / SBTN