14/06/2018 | 4

Bộ trưởng công an CSVN vào Bình Thuận giải quyết hậu quả biểu tình

Bộ trưởng công an CSVN vào Bình Thuận giải quyết hậu quả biểu tình

Ảnh: Vietnamnet

Bộ trưởng công an CSVN Tô Lâm hôm Thứ Tư 13/06 dẫn đầu một phái đoàn đến tỉnh Bình Thuận, để trực tiếp điều khiển cuộc điều tra và giải quyết hậu quả của những cuộc biểu tình bạo động diễn ra trong mấy ngày trước.

Theo VietNamNet, ông Tô Lâm đã làm việc với các quan chức tỉnh Bình Thuận, xác định việc người biểu tình bạo động, phá hoại tài sản nhà nước, tấn công lực lượng công quyền trong những ngày qua là hết sức nghiêm trọng. Trước đó, ông Tô Lâm đã đến bệnh viện ở thành phố Phan Thiết để thăm những viên chức cảnh sát cơ động bị thương khi trấn áp người biểu tình. Sau khi làm việc với công an tỉnh vào sáng Thứ Tư, ông Tô Lâm lên đường đến huyện Tuy Phong, nơi xảy ra cuộc biểu tình lớn chống dự luật đặc khu trên quốc lộ 1A.

Người biểu tình giận dữ vì bị cảnh sát cơ động dùng vòi rồng trấn áp, đã phóng hỏa đốt trụ sở đội cứu hỏa cùng tám xe cảnh sát. Theo hãng tin Reuters, khoảng 100 người biểu tình đã bị bắt giữ trong buổi tối Thứ Hai. Vào đêm Chủ Nhật cũng có 102 người khác bị bắt.

Theo báo mạng VietNamNet, công an Bình Thuận đã thả hầu hết những người bị bắt trong đêm Chủ Nhật, hiện chỉ tạm giữ 8 người và có dấu hiệu sẽ truy tố hình sự những người này. Trong cuộc biểu tình hôm Thứ Ba, đài truyền hình VTV loan tin có thêm 80 người biểu tình bị bắt giữ.

Nhà cầm quyền CSVN đang kết luận vu vơ rằng những vụ bạo loạn là do “các nhóm phản động lên kế hoạch từ trước”.

Huy Lam / SBTN